Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ Trường lần thứ XVIII

Sáng ngày23 tháng 01 năm 2016, Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ lần thứ XVIII nhằm đánh giá hoạt động khoa học công nghệ của các giảng viên trẻ, học viên và sinh viên trong hai năm qua và lựa chọn các đề tài xuất sắc tham dự Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học Y Dược Toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2016 tại Trường Đại học kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng.​​​​​

Tham dự Hội nghị có các khách mời đến từ Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo- Bộ Y tế và đại diện một số trường có đào tạo Dươc phía Bắc. Về phía Nhà trường có PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa,Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng;GS.TS Nguyễn Thanh Bình, Phó BT Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng; GS.TS Thái Nguyễn Hùng Thu – Phó Hiệu trưởng; Trưởng các bộ môn, đơn vị,các vị giáo sư, phó giáo sư, các giảng viên, cùng các học viên, sinh viên tham gia báo cáo tại Hội nghị. Dược sĩ Lê Ngọc Khánh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường đã báo cáo kết quả phong trào học tập - nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ Đại học Dược Hà Nội giai đoạn 2014 - 2016: Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, được Ban Giám hiệu Nhà trường thường xuyên quan tâm nên hoạt động nghiên cứu khoa học đã thu hút được nhiều giảng viên trẻ và gần 60 sinh viên được tham gia thực hiện các nhiệm vụ khoa học trong các đề tài nghiên cứu các cấp. Đặc biệt, một số cán bộ trẻ đã bước đầu chủ động hội nhập với thế giới khi tham gia báo cáo tại các hội nghị trong khu vực như ACCP, ASEAN Pharmnet…Tại Hội nghịKHCN tuổi trẻ năm nay đã có 47 báo cáo khoa học được các giảng viên trẻ, học viên, sinh viên báo cáo ở 04 ban chuyên môn: Hóa Dược, Kiểm nghiệm thuốc - Bào chế & Công nghiệp Dược - Vi sinh, Dược lâm sàng - Quản lý & Kinh tế Dược, Dược liệu -  Dược học cổ truyền. Các công trình khoa học báo cáo trong Hội nghị năm nay được Hội đồng giám khảo đánh giá có chất lượng tốt, được chuẩn bị công phu, có giá trị khoa học, tính sáng tạo và giá trị thực tiễn cao. Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 20 báo cáo có chất lượng tốt để trao giải trong đó có 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 8 giải khuyến khích. Các báo cáo đạt giải nhất, nhì sẽ được Nhà trường cử tham gia báo cáo tại Hội nghị KHCN Tuổi trẻ các trường Đại học, Dược Toàn quốc lần thứ XVIII.

Kết quả các đề tài đạt giải như sau:

Giải nhất: (04 giải)

1.Nguyễn Văn Hải (giảng viên BM Công nghiệp Dược)

Cải tiến quy trình bán tổng hợp carbocistein quy mô pilot

HDKH: PGS.TS. Nguyễn Đình Luyện

2. Hồ Hoàng Nhân (Nghiên cứu sinh)

Nghiên cứu bào chế và khả năng ức chế tế bào ung thư in vitro của hệ nano artesunat chứa PLGA và chitosan

HDKH: GS.TS. Chul Soon Yong, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chiến

3. Dương Khánh Linh (Học viên cao học Mekong Pharma)

Đánh giá tác động của các can thiệp dược lâm sàng trong sử dụng acyclovir truyền tĩnh mạch tại một số bệnh viện tuyến Trung ương

HDKH: PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh

4. Ngô Thị Thảo,(Học viên cao học 18)

Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hoá học và tác dụng sinh học của cây Trà hoa vàng thu hái tại huyện Ba chẽ, tỉnh Quảng Ninh

HDKH: PGS.TS. Trần Văn Ơn, TS. Hoàng Quỳnh Hoa

Giải nhì: (04 giải)

1. Cao Huy Bình,(Sinh viên K67)

Xây dựng mô hình toán học dự đoán tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase của các hợp chất flavonoid

HDKH:PGS.TS. Nguyễn Thu Hằng, TS. Phạm Thế Hải

2.Nguyễn Văn Lâm (giảng viên BM Bào chế)

Nghiên cứu bào chế thuốc tiêm liposome doxorubicin PEG hóa

HDKH: PGS.TS. Phạm Thị Minh Huệ

3. Nguyễn Tiến Pháp (Dược sĩ K65)

Đánh giá độc tính trên thận liên quan tới tenofovir trên bệnh nhân sử dụng ARV tại phòng khám ngoại trú, bệnh viện Bạch Mai

HDKH: ThS. Võ Thị Thu Thủy

4. Nguyễn Thị Ngọc Minh (Sinh viên K66)

Nghiên cứu tác dụng chống dị ứng của cao đặc bào chế từ bài thuốc EZ

HDKH: PGS.TS. Nguyễn Mạnh Tuyển, PGS.TS. Phùng Hoà Bình

Giải ba:

1. Nguyễn Văn Mạnh (Sinh viên K66)

Bước đầu tổng hợp mesna làm thuốc giải độc trong hóa trị liệu ung thư

HDKH: PGS.TS. Nguyễn Đình Luyện, TS. Nguyễn Văn Hải, ThS. Đào Nguyệt Sương Huyền

2.Phùng Đức Hạnh,( (Sinh viên K66)

Tổng hợp và tinh chế 4-aminophenol để làm tạp chuẩn sử dụng trong kiểm tra chất lượng nguyên liệu và các dạng bào chế của paracetamol

HDKH: ThS. Nguyễn Văn Giang, ThS. Lê Thị Thu, Giản Thị Lan

3. Nguyễn Thúy Hằng (Sinh viên K67)

Phân tích xu hướng thuốc nước ngoài đăng ký lưu hành tại Việt Nam giai đoạn 2012-2014

HDKH: ThS. Nguyễn Thị Phương Thúy

4.Nguyễn Thị Huyền (Sinh viên K66)

Nghiên cứu ảnh hưởng của cao và chất phân lập từ thân cây chuối tiêu (Musa paradisiaca. L) lên hoạt tính enzym PTP1B

HDKH: PGS.TS. Phùng Thanh Hương

Giải khuyến khích08 giải

Nguyễn Ngọc Cầu, Nguyễn Công Trường, Đặng Thị Ngọc Lan, Ngô Minh Thúy, Đoàn Thị Phương Thảo, Bùi Thị Ngọc Thực, Phạm Bá Hạnh, Dương Thị Thanh Mai.

IMG_0077-1.jpg

PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

IMG_0084-2.jpg

DS Lê Ngọc Khánh - Bí thư Đoàn Trường báo cáo kết quả phong trào học tập