Quá trình hình thành và phát triển Bộ môn Công nghiệp Dược

Bộ môn Công nghiệp Dược được thành lập theo quyết định số 54 DK/QĐ ngày 23 tháng 1 năm 1965 của Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội. PGS.TS.Lê Quang Toàn là người sáng lập và là Chủ nhiệm đầu tiên của bộ môn. Biên chế ban đầu gồm 9 cán bộ. Nhiệm vụ chính đào tạo chuyên khoa Công nghiệp Dược. Trong giai đoạn từ năm 1965 – 1986, cùng với Nhà trường Bộ môn đã đào tạo được 18 khóa chuyên ngành Công nghiệp Dược và 2 khóa sinh viên chuyên ngành lên men sản xuất kháng sinh. Từ năm 1985, Trường Đại học Dược Hà Nội thay đổi hướng đào tạo, đào tạo duy nhất dược sỹ đa khoa như trước năm 1965. Nhiệm vụ chính của Bộ môn giai đoạn 1985- 2006 là giảng dạy môn “Sản xuất thuốc” trong đại học và giảng dạy sau đại học.

Từ năm học 2006 – 2007, nhà trường đã triển khai đào tạo định hướng chuyên ngành. Định hướng chuyên ngành Công nghiệp Dược được tiếp tục cho đến nay. Ngoài việc giảng dạy cho lớp đa khoa và các lớp định hướng chuyên ngành khác. Việc đào tạo sau đại học gồm cao học, tiến sỹ, chuyên khoa I vẫn tiếp tục được triển khai như bình thường. Hiện Bộ môn có 4 tổ môn: tổ Hoá dược, tổ Chiết xuất, tổ Công nghệ sinh học và tổ Bào chế công nghiệp với 14 giảng viên chính thức (4 PGS.TS, 5 TS, 5 ThS), 2 giảng viên kiêm giảng (1 PGS.TS và 1 ThS), 2 giảng viên kiêm nhiệm và 4 kỹ thuật viên.

Trong hơn 50 năm qua, các viên chức của Bộ môn đã viết và xuất bản 18 đầu sách và giáo trình. Giảng viên của Bộ môn đã chủ trì 2 dự án cấp nhà nước, 10 đề tài cấp nhà nước, 12 đề tài cấp bộ và tương đương, nhiều đề tài cấp cơ sở, trong đó đã có 13 đề tài được ứng dụng vào thực tế sản xuất tại các nhà máy dược phẩm.

Hiện nay, Bộ môn Công nghiệp Dược được thành lập từ tháng 07/2022, được tạo thành từ tổ Bào chế Công nghiệp với 05 giảng viên (01 PGS.TS.GVCC. Nguyễn Thị Thanh Duyên (Trưởng BM); 03 Thạc sỹ: Trần Ngọc Bảo; Phạm Văn Hùng; Lê Thị Thu Hòa (đang du học NCS ở Mỹ), 1 GS.TS.GVCC.NGƯT. Nguyễn Ngọc Chiến – Giảng viên kiêm nhiệm).

06-12-2022