Báo cáo khoa học: Các loài mới và tiềm năng làm thuốc họ Lan (Orchidaceae) công bố giai đoạn 2016-2019

Sau quá trình thực địa và tìm hiểu các loài họ Lan, nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Tuấn, giảng viên Bộ môn Dược liệu đã phát hiện và công bố nhiều loài thuộc họ Lan trong giai đoạn 2016-2019. Trong buổi sinh hoạt khoa học định kỳ tại Trường Đại học Dược Hà Nội, thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS Tuấn đã giới thiệu về lịch sử nghiên cứu và công bố về các loài thuộc họ Lan ở Việt Nam trong giai đoạn này.

Báo cáo trình bày về các bài báo đã công bố của tác giả và nhóm nghiên cứu từ năm 2016 -201, bao gồm:  58 taxa, trong đó 28 taxa mới cho thế giới và 30 taxa ghi nhận mới ở Việt Nam. Những công bố các loài mới tập trung vào 3 chi: Dendrobium 10 taxa, Paphiopedilum 8 taxa, Bulbophyllum 11 taxa, các chi khác 29 taxa.
Đồng thời, PGS Tuấn cũng trình bày về tiềm năng làm thuốc của họ Lan như: Trong các loài Lan có một số nhóm chất như alcaloid, flavonoid, coumarin, tinh dầu….có tiềm năng lớn đối với ngành y dược. Có một số loài có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hoá, chống huyết khối, độc tố. Ngoài ra, các loài Lan có thể sử dụng trong thực phẩm và y học cổ truyền: thực phẩm (rau ăn), kích thích tình dục, bổ dưỡng, đau lưng, rối loạn máu, chữa nhọt, chữa bỏng, ho, cảm, đau họng, vết cắt tổn thương, giảm đau, tiêu chảy, gãy/trật khớp, đau tai, sốt, phụ khoa, đau đầu, khó tiêu, bệnh về gan, bệnh sốt rét, đau cơ, rối loạn thần kinh, chảy máu mũi, mụn nhọt, thuốc xổ, rối loạn hô hấp,thấp khớp, tổn thương da, rắn cắn, đau dạ dày, bệnh lao, rối loạn tiết niệu, nhiễm giun, vết thương, sử dụng thú y.
Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt khoa học:
IMG20190923105155.jpg


30-09-2019

38 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL