Khối thi đua số 2 Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Vai trò của Công đoàn trong xây dựng Đề án vị trí việc làm”

Triển khai thực hiện kế hoạch công tác công đoàn năm 2024, ngày 05/06/2024, Ban Chấp hành Công đoàn Trường ĐH Dược Hà Nội đã có chuyến công tác và tham gia Chương trình Toạ đàm với chủ đề “Vai trò của Công đoàn trong xây dựng đề án vị trí việc làm” tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam tại Hải Phòng. Đây là một trong các hoạt động nằm trong kế hoạch hoạt động của Khối thi đua số 2, Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Trong bối cảnh nhiều yêu cầu mới đặt ra cho việc quản lý nhân sự tại cơ sở đào tạo đại học, đặc biệt là cơ sở đào tạo tự chủ, xây dựng Đề án vị trí việc làm là một nhiệm vụ rất quan trọng, cấp thiết và có nhiều ý nghĩa thiết thực. Chính vì vậy, chương trình Tọa đàm với chủ đề “ Vai trò của Công đoàn trong xây dựng đề án vị trí việc làm” đã đặc biệt nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của các Trường Đại học thành viên của Khối thi đua số 2, Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Có 12/16 đơn vị đã cử Đại biểu tới trực tiếp tham dự buổi Tọa đàm tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, gồm: Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội (Trưởng Khối thi đua số 2), Đại học Ngoại thương, Đại học Hàng Hải Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Thương mại, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội. Dưới sự Chủ trì của Đoàn chủ tịch gồm các đồng chí: TS. Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đ/c Nguyễn Ngọc Lâm, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Xây dựng, đ/c Phùng Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn trường Đại học Ngoại thương, buổi tọa đàm đã diễn ra hết sức sôi nổi với 4 bài tham luận của các đại biểu đến từ các trường: Đại học  Bách Khoa, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Mỏ- Địa chất, Đại học Xây dựng Hà Nội, cũng như những chia sẻ kinh nghiệm cụ thể và thiết thực đến từ các Trường: Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa, những đơn vị đã rất thành công trong nhiệm vụ xây dựng Đề án vị trí việc làm

Các tham luận và chia sẻ của đại diện các trường đã giúp cho đại biểu dự Tọa đàm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc xây dựng Đề án vị trí việc làm trong Trường Đại học, các bước cần tiến hành để xây dựng Đề án vị trí việc làm và đặc biệt là vai trò của Công đoàn làm nhằm đảm bảo chất lượng của Đề án, quyền lợi của người lao động, tạo sự đồng thuận và thống nhất trong thực hiện, góp phần vào sự phát triển bền vững của Nhà trường.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Tuyển – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội tham luận tại Hội nghị.

ThS Lê Phan Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội, Trưởng phòng Tổ chức - Hành Chính tham luận tại Hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Tuyển, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm của Công đoàn Trường trong quá trình xây dựng Đề án việc làm, rất cần sự đồng thuận, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa chính quyền và công đoàn vì đây là nội dung mới cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đồng chí cũng chỉ ra những bất cập, những “khoảng trống” cần được bổ sung trong Thông tư 04/2024 mới ban hành như vấn đề vị trí việc làm của các Kỹ thuật viên, vấn đề đánh giá, phân loại viên chức, người lao động trên cơ sở vị trí việc làm, khen thưởng, trả lương...  và đề xuất nên có buổi toạ với quy mô rộng hơn và mời các bên liên quan tham dự như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ.. Tiếp nối ý kiến của đ/c Tuyển, đ/c Lê Phan Tuấn, phó Chủ tịch Công đoàn Trường cũng nêu băn khoăn của mình về những vấn đề liên quan đến vị trí việc làm của một số chức danh trong Hội đồng trường hay các vị trí cụ thể như chuyên viên Quản lý sinh viên, Đảm bảo chất lượng hay quy loại chung là chuyên viên tổng hợp…Đồng chí Tuấn mong sớm có các văn bản hướng dẫn để làm căn cứ xây dựng nhiệm vụ cho những vị trí này.

Đ/c Nguyễn Ngọc Ân, chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu

Các ý kiến của Công đoàn ĐH Dược Hà Nội được Đ/c Nguyễn Ngọc Ân, chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đánh giá cao, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân  hứa sẽ chuyển các ý kiến này lên các bạn ngành liên quan để giải quyết thấu đáo và nhất trí Công đoàn Giáo dục sẽ nghiên cứu đề xuất tổ chức buổi toạ đàm liên quan đến chủ đề này. Sau 2 tiếng làm việc sôi nổi và hiệu quả, buổi Tọa đàm đã thành công tốt đẹp.

Trong khuôn khổ của Chương trình làm việc, bên cạnh buổi Tọa đàm, Ban tổ chức còn triển khai các hoạt động bên lề rất thú vị và bổ ích là: Tham quan Tàu mô hình thực hành của Đại học Hàng hải Việt Nam và Thi đấu giao lưu Thể thao với các môn Bóng đá, bóng bàn và Tennis. Các hoạt động bên lề này không những giúp cho các đại biểu có những giờ phút giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết mà còn giúp các đại biểu học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, công tác nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của Công đoàn trong việc triển khai các nhiệm vụ chiến lược của Nhà trường.

Đoàn Đại biểu Công đoàn Trường Đại học Dược Hà nội chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại biểu về Dự Tọa đàm

Đoàn Đại Biểu Công đoàn Trường Đại học Dược tham quan mô hình tàu thực hành của Đại học Hàng hải Việt Nam

Đoàn Đại Biểu Công đoàn Trường Đại học Dược tham quan mô hình tàu thực hành của Đại học Hàng hải Việt Nam

Đoàn Đại Biểu Công đoàn Trường Đại học Dược tham quan mô hình tàu thực hành của Đại học Hàng hải Việt Nam

Đoàn Đại Biểu Công đoàn Trường Đại học Dược tham quan mô hình tàu thực hành của Đại học Hàng hải Việt Nam

PGS Nguyễn Mạnh Tuyển và TS Đào Nguyệt Sương Huyền tham gia giao hữu Bóng bàn

Đoàn Đại Biểu Công đoàn Trường Đại học Dược tham gia Gala Dinner

Ths. Lê Phan Tuấn tham gia giao lưu văn nghệ tại Gala Dinner

 


Mai Anh - Xuân Điệu - 08-04-2024

63 1 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL