CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI

​Trong suốt chặng đường 55 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Công đoàn đã giáo dục và động viên toàn thể đoàn viên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Nhìn lại chặng đường 55 năm qua, Công đoàn Trường đã trải qua các giai đoạn lịch sử và đã đạt được nhiều thành tích đáng kể.​​​

Giai đoạn 1961 - 1975:

Với nhiệm vụ chính trị quan trọng là đào tạo Dược sĩ với số lượng lớn có chất lượng phục vụ cho công cuộc xây dựng kinh tế ở miền Bắc và chi viện cho tiền tuyến miền Nam, Công đoàn đã động viên đoàn viên đóng góp trí tuệ xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học với các chuyên khoa mới.
Công đoàn Trường đã phát động các phong trào thi đua hàng năm xây dựng các tổ công đoàn trong Trường và động viên các tổ đăng ký phấn đấu trở thành tổ, đội Lao động XHCN, đôn đốc, theo dõi, đề nghị cấp trên xét duyệt và công nhận danh hiệu này. Năm 1972 tổ công đoàn Bộ môn Bào chế, Bộ môn Sinh hóa là hai trong những đơn vị đầu tiên được công nhận danh hiệu cao quý “Tổ đội lao động XHCN”. Đến năm 1975 đã tăng lên nhiều tổ. Chất lượng đào tạo và phục vụ xã hội trong toàn trường đã được đẩy mạnh. Công đoàn đã động viên đoàn viên tham gia NCKH. Nhiều để tài nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Nhiều công trình đã được nghiệm thu và áp dụng sản xuất thuốc mới phục vụ nhân dân.
Trong giai đoạn này, mặc dù thời kỳ này đất nước đang trong chế độ bao cấp và gặp nhiều khó khăn công đoàn thực hiện rất tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên. Công tác nữ công đã trở thành công tác trọng tâm của công đoàn Trường, các phong trào “Phụ nữ đảm đang”, “Giỏi việc Trường đảm việc nhà” được phát động thường xuyên. Các chị động viên chồng con đi chiến đấu, bản thân ở lại Trường đã lao động hăng say trong giảng dạy, NCKH. Nhiều chị đạt được các danh hiệu thi đua và được biểu dương trong các hội nghị thi đua cán bộ nữ các cấp.
Giai đoạn từ 1975 – 1985
Trong thời kỳ này đất nước gặp rất nhiều khó khăn, đời sống cán bộ công nhân viên vô cùng gian nan.
Vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, nhà trường đã từng bước ổn định và phát triển. Phong trào công đoàn trong thời kỳ này có nhiều khởi sắc. Trải qua 5 nhiệm kỳ đại hội với các cán bộ có uy tín nhiệt tình và năng động, phong trào công đoàn đã thu được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của nhà trường. Hệ thống tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh. Về công tác đời sống, trong thời kỳ này công đoàn tổ chức vận động các đơn vị, các bộ môn ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu, đã tích cực làm thêm, sản xuất thêm thuốc để tăng quỹ phúc lợi và nâng cao đời sống cán bộ đoàn viên trong thời kỳ bao cấp. Đời sống của đa số cán bộ công nhân viên được cải thiện một bước cơ bản.
Giai đoạn 1986 - 2006
Đây là giai đoạn có nhiều thay đổi của đất nước, những thành tựu của công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo đã thu được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, điều đó có những tác động tích cực và tạo ra thay đổi lớn trong công tác quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học và đời sống của cán bộ viên chức nhà trường dẫn tới những chuyển biến tích cực trong các hoạt động phong trào của các tổ chức đoàn thể. Trong giai đoạn này, Công đoàn nhà trường đã thực hiện tốt vai trò tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính trị, các đường lối chính sách, pháp luật của Đảng Nhà nước trong thời kỳ đổi mới các quy định, các yêu cầu mới của đất nước, của ngành với công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của nhà trường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, phong trào thể dục thể thao….chào mừng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước đã được tổ chức và thu hút được sự tích cực tham gia tập luyện, thi đấu của anh chị em đoàn viên cán bộ viên chức trong trường. Công đoàn trường đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục vì sự tiến bộ của phụ nữ, vì môi trường xanh sạch đẹp, các hoạt động xã hội, từ thiện…
Trong lĩnh vực họat động từ thiện và các hoạt động xã hội khác Công đoàn trường đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đóng góp hiện vật và tiền giúp đỡ người nghèo, đồng bào bão lụt, trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam…Thực hiện tốt công tác hiếu hỉ động viên thăm hỏi đoàn viên công đoàn ốm đau, rủi ro tai nạn..thực hiện trợ cấp và phụ cấp đúng tiêu chuẩn.
Công tác nữ côngđược duy trì, đẩy mạnh: ban nữ công - Công đoàn trường tổ chức tốt phong trào“Giỏi việc trường - đảm việc nhà”, tổ chức lễ kỷ niệm 8/3, chia tay mùa thu 20/10 với các chịđã gắn bó nhiều năm với trường nay được nghỉ hưu theo chế độ, xây dựng tình cảm gắn bó giữa các thế hệ cán bộ nữ của nhà trường. Với lực lượng cán bộ viên chức và sinh viên nữ đông đảo, công tác Nữ công đã được nhà trường rất quan tâm cả về hoạt động phong trào cũng như bồi dưỡng nguồn nhân lực. Trong đội ngũ cán bộ giảng viên của nhà trường có tới 7 nữ phó giáo sư các chị là những nhà khoa học tài năng, những phụ nữ duyên dáng như PGS. TS. Phan Lệ Thủy, Nguyễn Thị Tâm, Bế thị Thuấn, Hoàng Kim Huyền, Bùi Kim Liên, Đào Kim Chi, Nguyễn Thị Thái Hằng….Nhà trường còn có đội ngũ kỹ thuật viên đầy tâm huyết, những nhà quản gia, những chiến sĩ môi trường, những cộng sự thân thiết không thể thiếu của các giáo sư, các giảng viên tham gia phục vụ tốt công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường đó là các chị Phạm Lệ Nguyên, Vũ Thúy Dần, Nguyễn Thúy Minh, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Thị Nhã, Trần Kim Oanh, Bùi Thị Cúc, Trần Thị Hậu, Nguyễn Thị Hà... Công tác nữ công - công đoàn nhà trường giai đoạn này hoạt động hiệu quả là nhờ có sự đóng góp của các thế hệ cán bộ nữ công tâm huyết như chị: Bùi Kim Liên, Lê Định Chính, Phan Lệ Thủy, Giang Thị Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Việt Phượng, Nguyễn Thị Sinh…
Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của trường đã được phát động thường xuyên, hoạt động đi vào nề nếp và phát triển sâu, rộng tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn trường. Với sự tham gia vận động phong trào tích cực của các anh, chị phụ trách công tác văn thể của Công đoàn như chị Đỗ Thị Thanh Hảo, anh Vũ Đinh Tuấn…
Từ 2007 đến nay,
Trong giai đoạn này, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy trường, sự chỉ đạo trực tiếp của Công đoàn Y tế Việt Nam, CBVCLĐ - Đoàn viên công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và Công đoàn vững mạnh, góp phần đưa Trường Đại học Dược Hà Nội tiếp tục phát triển về mọi mặt, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chiến lược xây dựng và phát triển của nhà trường trong thời kỳ mới.
BCH Công đoàn đã tuyên truyền, động viên đoàn viên tích cực tham gia thực hiện tốt nội dung các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Quy tắc ứng xử của cán bộ ngành y tế”, cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”đặc biệt nhấn mạnh nội dung làm theo, cuộc vận động “Hai không” với các nội dung “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “ Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”, phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt - phục vụ tốt”, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”, phong trào hai giỏi “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” thực hiện trật tự, an toàn khi tham gia giao thông, phòng chống ma tuý, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác.
Năm 2008, CĐ trường đã tổ chức thành công Hội thi cấp cơ sở “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đã phối hợp cùng với BGH nhà trường thực hiện tốt vai trò đăng cai Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” các đơn vị trực thuộc Bộ Y Tế ngày 27/9/2008 và tham gia công tác tổ chức Hội thi chung khảo tại Bộ Y Tế ngày 15/10/2008. Trong cuộc thi này, thí sinh dự thi của trường tham gia dự thi đã giành được giải nhất. Đây là một trong những đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của đoàn viên công đoàn trường, tạo tiền đề quan trọng trong việc phát động cuộc thi “Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.Năm 2009, Công đoàn trường đã tổ chức tốt cuộc thi “Tìm hiểu về Công đoàn Việt Nam, 80 năm - Một chặng đường lịch sử”. Đã lựa chọn được 10 bài dự thi cấp trên do CĐ Y tế Việt Nam tổ chức, kết quả có một bài dự thi được giải ba cuộc thi của CĐ Y tế Việt Nam.
BCH Công đoàn đã làm tốt chức năng tham gia quản lý Nhà trường thông qua việc tập hợp ý kiến đóng góp của CBVC từ các tổ công đoàn trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung và triển khai thực hiện các quy chế của trường như: Quy chế chi tiêu nội bộ theo NĐ 43, Quy hoạch phát triển trường... đây là những cơ sở để thực hiện công bằng cả về nghĩa vụ và quyền lợi đối với CBVC, được sự nhất trí cao của CBVC trong trường. Công đoàn trường đã phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị CBVC hàng năm đúng thời gian, có hiệu quả.
Các đoàn viên công đoàn rất tích cực trong công tác NCKH, hiện có 15 đề tài NCKH cấp Bộ và tương đương, 60 đề tài NCKH cấp trường đang được triển khai đúng tiến độ. Xu hướng gắn đề tài NCKH với các yêu cầu thực tế tại các cơ sở sản xuất và đào tạo đặc biệt là Cao học và NCS đã và đang được chú ý nhiều hơn. Một số đoàn viên là cán bộ giảng viên trẻ đã có đề tài tham dự Hội nghị KHCN tuổi trẻ của trường vào 1/2010 và Hội nghị KH tuổi trẻ các trường Y - Dược 5/2010 tại Đại học Y Hà Nội đạt 1 giải ba và 2 giải khuyến khích. Công đoàn nhà trường cũng đã phối hợp với Bộ môn Thực vật tổ chức buổi sinh hoạt khoa học định kỳ 2 năm 1 lần, với chủ đề của năm 2009 là “Hướng tới các sản phẩm từ thiên nhiên, vì sức khoẻ con người, từ trường Đại học đến Doanh nghiệp”. Hội nghị khoa học đã thu hút được 42 lượt báo cáo khoa học của giảng viên và sinh viên ở các bộ môn trong trường.
Trong những năm qua BCH công đoàn đã liên tục tổ chức phát động các đợt thi đua, các đợt thi đua đều có nội dung và chỉ tiêu phấn đấu rõ ràng. Các chỉ tiêu thi đua đề ra phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường. Ban thi đua công đoàn cũng đã xây dựng được thang điểm để các tổ tự nhận xét và cho điểm kết quả thi đua mà tổ mình đạt được khi sơ kết 6 tháng đầu năm, cũng như tổng kết hàng năm. Kết quả xét thi đua của BCH công đoàn đối với các cá nhân và các tổ được niêm yết công khai để lấy ý kiến, trước khi ra quyết định khen thưởng, các ý kiến thắc mắc không đạt danh hiệu tổ công đoàn xuất sắc theo đề nghị của tổ đều được BCH giải thích rõ lý do. Bình xét thi đua của công đoàn về cơ bản đã được lượng hoá, đảm bảo nguyên tắc công bằng.
Công đoàn đã phối hợp với chính quyền tạo điều kiện cho đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng chính quyền giải quyết tốt các chế độ chính sách liên quan đến lợi ích chính đáng của CBVC như: xét nâng lương, nâng lương trước kỳ hạn, BHXH, Bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động... đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai.
Các tổ công đoàn đã tổ chức chu đáo việc thăm hỏi đoàn viên ốm đau,đoàn viên nữ sinh con. BCHCĐ đã tổ chức chu đáo việc viếng và chia buồn với gia đình các CBVC có vợ (hoặc chồng) tứ thân phụ mẫu qua đời, kể cả các CBVC đang công tác hay đã về nghỉ hưu theo chế độ. Đối với các việc hỉ khi đoàn viên công đoàn tổ chức hôn lễ, bảo vệ luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ, được kết nặp đảng...Công đoàn đều có hoa, quà tặng.
Phong trào TDTT cũng được tổ chức thường xuyên với các hoạt động như: cầu lông, bóng bàn, bóng đá gôn nhỏ. Đội bóng đá, cầu lông của công đoàn trường tích cực tập luyện tham gia các giải thi đấu giao hữu với sinh viên, với các đơn vị bạn, thi đấu các giải thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm do cấp trên tổ chức. Tháng 12/2009 tham gia giải thể thao khối các trường đại học cao đẳng cụm 1 do thành uỷ tổ chức tại ĐH Nông nghiệp I, đội trường đại học Dược Hà Nội đã giành hai giải nhất, ba giải nhì, hai giải ba môn cầu lông ở các nội dung, lứa tuổi thi đấu.
Các hoạt động xã hội, từ thiện luôn được BCHCĐ quan tâm. Công đoàn đã động viên 100% đoàn viên tham gia ủng hộ “Mái ấm công đoàn”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ vì nạn nhân chất độc màu da cam”, ủng hộ đồng bào miền Trungbị thiên tai, hoạn nạn đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiên tai, ủng hộ các hoạt động từ thiện do các đoàn thể, Hội CCB.... của phường, quận thuộc địa bàn của nhà trường. Công đoàn trường thường xuyên duy trì công tác tặng quà mừng thọ cho một số cán bộ hưu trí của trường do Ban liên lạc hưu trí tổ chức hàng năm.
Công tác nữ công rất được BCHCĐ quan tâm với nhiều hoạt động có hiệu quả như phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được duy trì hằng năm, nhiều đoàn viên nữ đã đạt danh hiệu "Hai giỏi" và được công đoàn các cấp khen thưởng. NgàyQuốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, được sự đồng ý của Đảng uỷ, với sự hỗ trợ của Ban giám hiệu nhà trường BCHCĐ đã tổ chức cho hàng ngàn lượt CBVC cả nam và nữtrong trường đi thăm quan các di tích lịch sử và danh thắng như thăm Đền Đô, chùa Tiêu, Đền Sóc, thăm khu du lịch Tràng An, chùa Bái Đính, nhiều khu du lịch ở khu vực Sơn Tây. Ban Nữ công, ban Đời sống CĐ phối hợp với Đoàn thanh niên đã tặng quà cho hơn 1000 lượt các cháu là con CBVC nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu hằng năm. Phát phần thưởng cho các cháu là con CBVC có thành tích học tập tốt các cháu thi đỗ Đại học. Các hoạt động đó góp phần động viên các cháu chăm học, chăm làm xứng đáng là con ngoan, trò giỏi để bố mẹ các cháu yên tâm công tác.
Trong những năm qua hoạt động công đoàn trường đã kế thừa và phát huy được các thành tích của những nhiệm kỳ trước, bám sát nhiệm vụ chính trị của trường, động viên được đông đảo đoàn viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cùng toàn trường vượt qua được khó khăn về cơ sở vật chất chưa tương xứng với quy mô đào tạo tăng, nhưng chất lượng công tác chuyên môn của nhà trường về cơ bản vẫn được giữ vững. Thông qua các hoạt động phong trào, công đoàn đã tạo được mối liên kết gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau giữa các cá nhân, đơn vị trong trường, đồng tâm đóng góp sức lực và trí tuệ xây dựng và phát triển trường, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về đào tạo nguồn nhân lực Dược và NCKH gắn với thực tiễn, giữ vững được thương hiệu của trường. Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, có sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ của chính quyền nên các Ban của công đoàn đã chủ động tổ chức được nhiều hoạt động theo đúng các chương trình đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ XX.
Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận của giai đoạn này
- Huân chương lao động Hạng Nhì (2014)
- Huân chương lao động Hạng Ba (2008)
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2005; 2010)
- Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN (2002; 2007; 2010)
- Cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐTP Hà Nội (2001)
- Cờ thi đua xuất sắc của CĐYTVN ( 2012, 2016)
- Bằng khen của Tổng LĐLĐVN:(2002; 2003; 2005; 2013; 2015)
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế, vì thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2006 - 2010 Năm (2010) và nhiều Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt nam qua các năm.
Đây là những phần thưởng quý giá của Ngành và của Nhà nước ghi nhận thành tích đã đạt được trong quá trình phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của Công đoàn trường cùng với sự phát triển của Nhà trường đồng thời cũng là sự khích lệ, động viên tập thể đoàn viên công đoàn nhà trường nỗ lực hơn nữa trong mọi mặt công tác để tiến bộ không ngừng và góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của Trường Đại học Dược Hà Nội trong những năm gần đây và trong tương lai.
BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI KHÓA XXIII (NHIỆM KỲ 2017-2023)
 
IMG_3825 tuyển-1.jpg
PGS.TS. NGUYỄN MẠNH TUYỂN - CHỦ TỊCH
 

ThS. LÊ PHAN TUẤN - PHÓ CHỦ TỊCH

123.png

PGS.TS. VĂN THỊ MỸ HUỆ - PHÓ CHỦ TỊCH

                                 
                              
 
DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN KHOÁ XXIII
 

   TT

Họ và tên

Chức vụ

1

Nguyễn Mạnh Tuyển

Chủ tịch

2

Văn Thị Mỹ Huệ

P. Chủ tịch

3

Lê Phan Tuấn

P. Chủ tịch

4

Đỗ Xuân Thắng

UVBTV

5

Nghiêm Thị Hoài Phương

UVBTV

6

Trần Quang Long

Ủy viên

7

Phạm Thị Hoa

Ủy viên

8

Phạm Phương Ngọc

Ủy viên

9

Trần Văn Điệu

 Ủy viên

10

Đào Nguyệt Sương Huyền

 Ủy viên

11

Phan Tiến Thành

 Ủy viên

12

Đào Thị Mai Anh

 Ủy viên

13

Đào Công Hiếu

 Ủy viên

14

Đinh Thị Kiều Giang

 Ủy viên

15

 Phạm Bảo Tùng

 Ủy viên

IMG_3799 cho lưu-2.jpg
BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN KHOÁ XXIII


03-08-2020

27 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL