Hành trình về nguồn tại Nhà tù Hỏa lò và di tích 48 Hàng Ngang

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc Khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), ngày 26-8, các Chi Đoàn trường ĐH Dược Hà Nội tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung: Hành trình về nguồn tại địa chỉ đỏ Nhà tù Hỏa lò và Di tích số 48 Hàng Ngang - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2-9-1945.

Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị quan trọng, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy, tạo sự lan tỏa, làm sâu sắc hơn nhận thức, khơi dậy tinh thần tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn tới thăm Nhà tù Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đây một địa chỉ đỏ, là một chứng tích tội ác của thực dân Pháp; đồng thời là nơi tỏa sáng tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường của nhân dân Việt Nam. Hệ thống trưng bày thường xuyên tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã thể hiện rõ các nội dung: Nhà tù Hỏa Lò là nơi ghi dấu tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam, cũng là nơi rèn luyện ý chí kiên trung, bất khuất của những người cách mạng.

Và ngày nay, di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho nhiều thế hệ người dân Việt Nam, giúp họ nâng cao lòng tự hào dân tộc và sống có trách nhiệm với Tổ quốc. Hiện nay, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò còn lưu giữ các đơn nguyên kiến trúc gốc và nhiều hiện vật có giá trị như: máy chém dùng để hành quyết tù nhân, cửa cống ngầm nơi tù nhân tham gia vượt ngục cùng nhiều tài liệu quý.

 

Tiếp đó, Đoàn đã tới thăm Di tích số 48 Hàng Ngang - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2-9-1945. Ngôi nhà và những kỷ vật mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường dùng trong những ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại nơi đây được gìn giữ, phát huy. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang đã trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng, một địa chỉ đỏ để các thế hệ sau tìm đến và biết thêm về nơi ra đời của Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Với lòng biết ơn vô hạn, các đồng chí đảng viên các Ban Đảng và Văn phòng Huyện ủy thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, Người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta, Người đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc và nhân dân. Tên tuổi và sự nghiệp của Người còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục soi sáng con đường cách mạng Việt Nam.

Những kết quả, thành tích đạt được của các Ban Đảng và Văn phòng Huyện ủy đã đóng góp vào thành tích chung của Đảng bộ.

 


02-09-2023

4 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL