Tập huấn đánh giá mức độ đạt được chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của người học

Đo lường và đánh giá mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra (CĐR) học phần nhằm xem xét mức độ người học đã hoặc chưa đạt được CĐR học phần, đánh giá chất lượng đề thi và chất lượng từng câu hỏi thi là yêu cầu cần thiết hiện nay của bất cứ cơ sở giáo dục đại học nào hiện nay. Công việc này nhằm công khai hóa các nhận định về năng lực, kết quả học tập của người học, tạo cơ hội cho người học có kĩ năng tự đánh giá, giúp người học tự đánh giá quá trình tiến bộ của mình, khuyến khích, động viên và thúc đẩy việc học tập ngày một tốt hơn. Đồng thời, giúp cơ sở đào tạo nói chung cũng như giảng viên có căn cứ để nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của mình, tự điều chỉnh, hoàn thiện hoạt động dạy học, phấn đấu không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học. Để có thể triển khai được việc này có hiệu quả, các khâu thực hiện như lập kế hoạch thí điểm, tập huấn cho giảng viên cần được chuẩn bị chu đáo từng bước một. Chính vì vậy, ngày 15/1/2024, Trường Đại học Dược Hà nội đã tổ chức tập huấn về công tác đánh giá mức độ đạt được chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của người học. Khóa tập huấn do PGS.TS. Đinh Thị Thanh Hải – Hiệu phó chủ trì, cùng với sự tham gia của các Trưởng/Phụ trách khoa, Phó trưởng khoa, Trưởng bộ môn, giảng viên tham gia xây dựng CTĐT, viên chức từ Phòng quản lý đào tạo, Phòng bảo đảm chất lượng và khảo thí.

Khóa tập huấn được giảng dạy bởi TS. Lâm Thành Hiển – Hiệu trưởng trường ĐH Lạc Hồng và TS Lê Phương Trường – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng ĐH Lạc Hồng. Trường Đại học Lạc Hồng là CSGDĐH giữ vị trí top đầu Đại học tư thục tại VN có chương trình đạt chuẩn bởi Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN) nhiều nhất. Trường đã có chính thức có 10 chương trình đào tạo được đánh giá đạt chuẩn AUN-QA và 02 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - Hội đồng cấp chứng nhận kỹ thuật và công nghệ).

Phát biểu khai mạc tập huấn, PGS.TS. Đinh Thị Thanh Hải - Hiệu phó  nhấn mạnh các bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và đào tạo cũng như của AUN-QA ngày càng có yêu cầu khắt khe hơn về đánh giá mức độ người học đạt được chuẩn đầu ra. Chính vì vậy, công tác tập huấn là cơ sở quan trọng cho việc cải tiến các chuẩn đầu ra, nội dung chương trình, cũng như các phương pháp dạy và học. Ban Giám hiệu Nhà trường cũng mong muốn cán bộ, giảng viên tham gia tập huấn phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tiếp thu và vận dụng những nội dung tập huấn vào thực tiễn quá trình rà soát, hoàn thiện các chương trình đào tạo và các học phần một cách tốt nhất. Từ đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, hướng đến kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Tại buổi tập huấn,TS Lâm Thành Hiển - Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng  và TS Lê Phương Trường - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng ĐH Lạc Hồng đã chia sẻ nhiều nội dung hữu ích về cách đánh giá chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA và theo chuẩn kiểm định ABET,  hướng dẫn về phương pháp đánh giá mức đạt các CĐR đối với từng người học, phân tích mức độ phù hợp của các phương pháp đánh giá để đo lường mức độ đạt được chuẩn đầu ra của môn học cũng như đạt được chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Thông qua buổi tập huấn, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội đã nhận thức về cách thức đo lường chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo theo chuẩn ABET, AUN-QA


17-01-2024

337 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL