Sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội nói KHÔNG với ma túy

     Ma túy là một nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn xã hội, làm suy thoái đạo đức, sức khỏe, trí tuệ và năng lực làm việc của con người. Ma túy không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình mà còn đe dọa đến an ninh quốc gia, đến sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma túy” không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma túy mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

         Một trong những nguy cơ lớn nhất là ma túy ngày càng đa dạng về chủng loại, giá rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng. Đáng lo hơn ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới pha trộn thực phẩm gần trường học nhằm lôi kéo học sinh, sinh viên. Những loại ma túy này có thể gây nghiện nhanh, ảnh hưởng đến não bộ, hệ thần kinh và cơ thể của người sử dụng.

         Ma túy có rất nhiều loại như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, viên ma túy tổng hợp ... và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Nguy hiểm hơn, có quan niệm SAI LẦM cho rằng chơi thuốc lắc hay ma túy đá, ma tuý cỏ chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Việc sử dụng ma túy đá, ma tuý cỏ để vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

          Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Nghiện ma túy làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn do say thuốc lắc và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn mại dâm và các hệ lụy khác cho cá nhân người sử dụng và đe dọa đến sự an toàn chung của xã hội.

        Trong những năm qua, cụ thể hoá các chủ trương, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Trường Đại học Dược Hà Nội đã thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông về tác hại của ma tuý, phòng chống ma tuý học đường. Cụ thể, ngay trong tuần sinh hoạt công dân – sinh viên đầu khóa học (dành cho sinh viên mới nhập học), Nhà trường mời đại diện Công an Thành phố Hà Nội đến trao đổi, chia sẻ về tác hại của Ma túy, dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh các cạm bẫy liên quan đến ma túy. Mỗi sinh viên đều được ký cam kết không tham gia, không vi phạm các tệ nạn xã hội đặc biệt là ma túy. Nhà trường cũng phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho sinh viên.

        Thực hiện triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 từ ngày 01-30/6/2024 (theo công văn số 3092/BYT-AIDS, ngày 06/6/2024 của Bộ Y tế), Trường Đại học Dược Hà Nội yêu cầu mỗi học viên, sinh viên của Nhà trường nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy. Với tư cách là một công dân, một người trẻ có kiến thức và trách nhiệm, mỗi học viên, sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội, những người có hiểu biết sâu sắc về tác hại của ma tuý, hơn ai hết cần quyết tâm nói KHÔNG với ma túy. Đem những tri thức, sự hiểu biết của mình, đóng góp cho cộng đồng, xã hội, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy thông qua các hành động cụ thể sau:

- Có lối sống lành mạnh, không ăn chơi đua đòi, buông thả.

- Tuyệt đối không tò mò, không thử ma túy dù chỉ 1 lần.

- Cương quyết tránh xa, không chơi với bạn có liên quan đến ma túy.

- Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc xúi giục người khác tham gia dưới bất kỳ hình thức nào.

- Khi phát hiện những bạn có biểu hiện sử dụng ma túy hoặc nghi vấn buôn bán ma túy phải báo cáo kịp thời cho nhà trường để có biện pháp ngăn chặn.

- Đề cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma túy.

- Có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ các bạn Sinh viên sử dụng ma túy hoặc lôi kéo Sinh viên vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy; báo cáo kịp thời cho cha mẹ hoặc thầy, cô giáo.

- Quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Không kì thị, xa lánh người cai nghiện.

- Tìm hiểu kỹ năng đối phó với các cảm xúc tiêu cực (buồn chán, thất vọng), các tình huống nguy cơ dẫn đến sử dụng ma túy.

- Tuyên truyền, vận động cho mọi người cùng phòng tránh ma túy./.

Ảnh: Hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy được tổ chức tại Trường ĐH Dược Hà Nội (T12/2023)

            Thực hiện: PHÒNG CÔNG TÁC HỌC VIÊN, SINH VIÊN – Y TẾ


11-06-2024

87 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL