NHỮNG CÂU CHUYỆN “TUẦN LỄ ÁO DÀI – HUP” 2024

Áo dài từ lâu đã là trang phục truyền thống và là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Trải qua từng thời kì phát triển của lịch sử, áo dài không ngừng biến đổi nhưng vẫn mang nét đặc trưng riêng, đảm bảo tôn lên vẻ đẹp dịu dàng truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời là một lời tự sự về văn hoá của Việt Nam kể từ khi nó xuất hiện. Ngày nay, áo dài vẫn là trang phục truyền thống trong những dịp nghi lễ quan trọng của gia đình, dòng họ, cộng đồng hay trong những ngày lễ lớn của dân tộc.

Áo dài được phụ nữ Trường Đại học Dược Hà Nội mặc ngày càng phổ biến trong làm việc, học tập, trong các sự kiện quan trọng của đất nước, trên các diễn đàn quốc tế thể hiện sự trang trọng, lịch lãm. Không ngừng phát huy truyền thống dân tộc, BCH Công đoàn Trường đã tổ chức “TUẦN LỄ ÁO DÀI - HUP” 2024 trong thời gian từ ngày 27/2 đến ngày 8/3/2024, đồng thời hưởng ứng công văn số 48/CĐYT- TGNC ngày 26/02/2024 của Công đoàn Y tế Việt Nam về việc tổ chức Tuần lễ áo dài chào mừng kỷ niệm 1984 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3. Vừa phát động phong trào mặc áo dài trong làm việc, giảng dạy vừa phát động cuộc thi ảnh “Tuần lễ áo dài – HUP” 2024 được chụp trong thời gian từ ngày 27/2-08/3, trong đó mỗi tổ công đoàn nộp từ 2-5 ảnh tập thể và ít nhất 02 ảnh cá nhân. Tất cả các ảnh được đăng tải trên Fanfage Trường Đại học Dược Hà Nội theo địa chỉ:

Kết quả đã có 18 đơn vị tham gia với 133 ảnh dự thi, trong đó có 77 ảnh tập thể, 56 ảnh cá nhân. Đặc biệt đã có rất nhiều Tổ Công đoàn có sự tham gia của các đấng mày râu với những mẫu áo phong cách dành cho Nam giới. Mỗi bức ảnh không chỉ là hai màu đen trắng, mà còn là một phụ nữ Dược lung linh qua những sắc màu tươi sáng, là Dược Hà Nội năng động với nhịp sống mới mà luôn giữ được nét thanh lịch, văn minh. Những lát cắt đầy tính nghệ thuật và giàu cảm xúc đã mang đến cho Trường một Dược Hà Nội đặc sắc không chỉ với sinh viên mà còn với chính những đoàn viên Công đoàn đang làm việc trên mảnh đất này. Không chú tâm khai thác góc nghệ thuật, mà 133 tác phẩm tôn vinh Dược muôn màu ở nhiều góc độ khác nhau, từ khung cảnh trên giảng đường cổ kính, mái nhà vòm Đông Dương đến hành lang, ghế đá, hàng sấu già… Tất cả như hòa quyện tạo thành bức tranh toàn cảnh của Trường thật chân thực, sinh động và đầy sáng tạo. Mỗi tác phẩm như một câu chuyện về hành trình áo dài, lan tỏa yêu thương, hạnh phúc và đam mê của các viên chức Trường Đại học Dược Hà Nội được kể bằng những vần thơ, những lời tự sự đầy tâm tình của bao thế hệ viên chức Nhà trường.

Những tác phẩm dự thi đầy cảm xúc, ý nghĩa, gửi gắm tình cảm, sự yêu quý của cán bộ viên chức nhà trường với mái nhà chung Trường Đại học Dược Hà Nội đã làm khó Ban giám khảo. Sau quá trình bình chọn vất vả, chặt chẽ, công tâm với các tiêu chí phù hợp, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được các tác phẩm đạt giải:

Giải do khán giả bình chọn:

• Giải nhất ảnh tập thể: Tác phẩm “Chị đẹp đạp gió khoa học, rẽ sóng viết báo” - Khoa Công nghệ sinh học
  • Giải nhì ảnh tập thể: Tác phẩm “Mang nụ cười, trao yêu thương” - Phòng Quản lý Đào tạo
  • Giải ba ảnh tập thể: Tác phẩm “Cùng nhau ta đón sắc hoa xuân” - Khoa Công nghệ Hóa Dược
  • Giải nhất ảnh cá nhân: Tác phẩm “Suối nguồn tri thức” - Khoa Dược liệu - Dược học Cổ truyền
  • Giải nhì ảnh cá nhân: Tác phẩm “Chào nắng xuân” - Khoa Quản lý Kinh tế Dược
  • Giải ba ảnh cá nhân: Tác phẩm “Màu xanh tà áo” - Khoa Công nghệ sinh học

Giải do Hội đồng nghệ thuật bình chọn:

• Giải đặc biệt ảnh tập thể: Tác phẩm “Câu chuyện ngày nắng” – Khoa Dược liệu – Dược học Cổ truyền.
  • Giải nhất ảnh tập thể: Tác phẩm “Hoa nắng” – Phòng Tổ chức – Hành chính
  • Giải nhất ảnh tập thể: Tác phẩm “Tự hào truyền thống HUP” – Khoa Bào chế và Công nghệ Dược phẩm
  • Giải nhì ảnh tập thể: Tác phẩm “Nhiệt huyết và đam mê” – Khoa Khoa học cơ bản
  • Giải nhì ảnh tập thể: Tác phẩm “Vững bước về phía trước” – Phòng Đảm bảo chất lượng và Khảo thí
  • Giải nhì ảnh tập thể: Tác phẩm “Thành công” – Khoa Công nghệ Hóa Dược
  • Giải nhất ảnh cá nhân: Tác phẩm “Góc nhỏ thân thương” – Trung tâm thông tin – Thư viện
  • Giải nhì ảnh cá nhân: Tác phẩm “Họa tâm” - Khoa Khoa học cơ bản

Lễ công bố và trao giải cuộc thi vào cuối buổi Du xuân tại Hà Nam đã để lại nhiều cảm xúc cho hơn 200 viên chức, người lao động và người thân của Trường Đại học Dược Hà Nội như lời hẹn cho cuộc thi ảnh trong những lần tới để kể tiếp những câu chuyện về Dược thân thương.

Hành lang hẹn tia nắng
Tiếng trò chuyện đâu đây:
Bạn ơi, đi en ây (DNA)
Của giảng viên trường Dược

Hình như là cũng được
Thanh lịch, lại đẹp xinh
Cũng giống như chúng mình
Lung linh màu tri thức
Có tài lại có đức
Dịu dàng, lại thanh tao
Mỗi thế hệ tự hào
Là giảng viên trường Dược