Một số kết quả nổi bật trong công tác công đoàn giai đoạn 2017-2022

Trong giai đoạn 2017-2022, Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực, chủ động đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn, một số thành tích nổi bật như sau:

- Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị Trưởng Khối thi đua, Phó trưởng Khối thi đua giai đoạn 2018-2022:

Đ/c Nguyễn Mạnh Tuyển - Chủ tịch CĐ trường ĐH Dược HN đảm nhận vai trò đơn vị Trưởng khối thi đua số 6 thuộc công đoàn Y tế Việt Nam

Năm học 2019-2020 đảm nhận vai trò Khối phó khối thi đua, 2020-2021 đảm nhận vai trò đơn vị Trưởng khối thi đua số 6 thuộc công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị thuộc Khối để xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch công tác của Khối thi đua, đồng thời cũng dự phòng các khả năng ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Hàng nghìn công đoàn viên thuộc Khối đã tích cực chuyển đổi phương pháp dạy học phù hợp với thực tiễn, nhờ vậy đào tạo nhân lực y tế dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng vẫn cung cấp được nhân lực có chất lượng, kịp thời cho công tác chuyên môn và hỗ trợ phòng chống dịch. Khối thi đua đã động viên hàng chục nghìn lượt cán bộ, viên chức, sinh viên, học viên tình nguyện tham gia phòng chống dịch cũng như huy động hàng chục tỷ đồng tiền mặt và hiện vật hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Với những kết quả hoạt động của mình và vai trò dẫn dắt hoạt động của Khối, Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội đã được Khối thi đua tôn vinh và Công đoàn các cấp khen thưởng: Cờ thi đua xuất sắc của Công đoàn Y tế Việt Nam (2019, 2022); Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2020) và Bằng khen toàn diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2021).

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình trao bằng khen cho đ/c Nguyễn Mạnh Tuyển.

- Thành tích xuất sắc trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19:

Với đặc thù là đơn vị đầu ngành đào tạo nguồn nhân lực Dược  chất lượng cao cho ngành Y tế, ngay từ thời gian đầu, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ nhà trường, Công đoàn đã cùng với chính quyền triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch. Công đoàn đã động viên đoàn viên công đoàn tích cực tham gia các tổ xung kích phòng chống covid-19, nhiều công đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động pha chế dung dịch sát khuẩn, tẩy trùng, nước rửa tay khô để phục vụ nhu cầu tại chỗ cũng như để tặng cho nhiều đơn vị trên địa bàn, đại sứ quán nhiều nước, đặc biệt là vùng dịch Vĩnh Phúc… Ước tính quy đổi tương ứng trị giá khoảng 150 triệu đồng. Với thành tích đó, Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội và 11 cá nhân đã được Công đoàn Y tế Việt Nam khen thưởng, biểu dương.

Năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của Dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh (đợt tháng 3-4/2021), Công đoàn Trường đã tổ chức vận động quyên góp ủng hộ hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của 36/36 (100%) số tổ công đoàn tham gia với hàng trăm lượt công đoàn viên. Tổng số tiền quyên góp được là 160 triệu đồng đã được chuyển về Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang (mỗi tỉnh 80 triệu đồng), kịp thời góp phần hỗ trợ nguồn lực vật chất cho công tác phòng chống dịch tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Khi  đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Nam, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp của Bộ Y tế (Công văn số 6904/BYT-TCCB ngày 22/08/2021), Công đoàn đã tích cực vận động, động viên 65 cán bộ, sinh viên, học viên Nhà trường tham gia đoàn tình nguyện vào tuyến lửa, chung sức với lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh và cả nước chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh. Ghi nhận đóng góp này, Trường Đại học Dược Hà Nội đã được nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (Số 3409 QĐ-UBND, ngày 22/09/2021, UBND TP Hồ Chí Minh); Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen (Số 3697 QĐ-TLĐ, ngày 06/12/2021) và được Công đoàn Y tế Việt Nam về thành tích xuất sắc đột xuất trong phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 (Số 61/QĐ-CĐYT, ngày 18/01/2022).

Đoàn cán bộ và sinh viên trường ĐH Dược Hà Nội tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

- Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khác theo chức năng nhiệm vụ của Công đoàn:

+ Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Ngành y tế; tình hình triển khai các Nghị quyết Đại hội của Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn Việt Nam: lồng ghép hiệu quả, hợp lý vào các cuộc thi, các hoạt động phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các kênh thông tin truyền thông nội bộ của Trường.

+ Đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, việc tham gia giải quyết tranh chấp lao động (nếu có): phối hợp với chính quyền tạo điều kiện cho công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng chính quyền giải quyết tốt các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, viên chức, người lao động, công đoàn viên (CBVC-NLĐ) như: xét nâng lương, nâng lương trước kỳ hạn, BHXH, Bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động... đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai.

+ Hoạt động chăm lo lợi ích của đoàn viên, người lao động:  tham mưu và phối hợp với Nhà trường xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm, quy định công khai, minh bạch các khoản chi, thưởng từ quỹ phúc lợi như: thưởng các ngày lễ tết; chế độ nghỉ mát; hỗ trợ trang phục, động viên, tặng qùa, khen thưởng con viên chức, lao động nhân dịp 1/6, trung thu, có thành tích cao trong học tập…

Thư trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao giải ba cuộc thi trực tuyến "Nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống Covid tại nơi làm việc"

Công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ là đầu mối đề xuất thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất công đoàn viên, cựu công đoàn viên từ “Quỹ thay lời tri ân” của Trường. Trung bình mỗi năm có từ 10-20 trường hợp được hỗ trợ với số tiền từ 30-70 triệu đồng.

+ Tổ chức tốt các phong trào thi đua: Hàng năm, Công đoàn Trường đã phối hợp với chính quyền tổ chức phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua nhằm góp phần động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công đoàn viên các đơn vị thi đua hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ cơ bản của một trường Đại học hàng đầu đó là: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng Chính vì vậy, các tập thể và cá nhân đoàn viên công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào về chuyên môn cũng như công tác công đoàn với gần 100 đoàn viên được nhận bằng khen của Công đoàn Y tế và 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Công đoàn.

Năm 2021, tập thể nữ viên chức, người lao động, công đoàn viên nhà trường đã được trao tặng giải thưởng Phụ nữ Việt Nam (19/QĐ-HĐQLQ, ngày 12/10/2021)

- Công tác tài chính: thực hiện bài bản, đúng chế độ, quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi của cán bộ công đoàn và có đủ nguồn tài chính để tổ chức các hoạt động công đoàn. Quy chế tài chính của Công đoàn được ban hành và định kỳ rà soát, điều chỉnh hàng năm phù hợp với quy định và tình hình thực tiễn.

 


Nguyễn Mạnh Tuyển - Chủ tịch công đoàn trường ĐH Dược HN - 21-12-2022

358 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL