Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển Khoa học Công nghệ và Tọa đàm: Dữ liệu lớn trong Y học chính xác.

Sáng ngày 01 tháng 10 năm 2020, tại phòng Hội đồng Trường Đại học Dược Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển Khoa học Công nghệ và Tọa đàm: Dữ liệu lớn trong Y học chính xác. GS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội đã có bài phát biểu tại buổi Lễ. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của GS.TS Nguyễn Thanh Bình

Kính thưa GS.TS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBigData), Tập đoàn Vingroup.
Kính thưa Lãnh đạo và đại diện lãnh đạo của Trường đại học Y Hà Nội, Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), Trường đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM) và Học viện Quân Y.
Thưa các quý vị đại biểu,
Hôm nay, tại địa điểm 13-15, Lê Thánh Tông, Trường đại học Dược Hà Nội vinh dự, phối hợp cùng với Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup tổ chức Buổi tọa đàm và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển Khoa học Công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực Y học chính xác giữa Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup với một số Trường đại học Y Dược và Khoa học Công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Hội trường chúng ta tổ chức buổi lễ hôm nay chính là Phòng Hội đồng, nơi vẫn còn giữ được rất nhiều nét cổ kính của Đại học Y Dược Đông Dương với lịch sử hơn 100 năm tồn tại.
Thay mặt cho đơn vị tổ chức, tôi xin được gửi tới các quý vị đại biểu lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc cho Buổi tọa đàm và Lễ ký kết hợp tác của chúng ta thành công tốt đẹp.
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và đặc biệt là Công nghệ thông tin nói riêng, việc nghiên cứu phát triển và khai thác cơ sở dữ liệu lớn đã và đang trở thành một xu hướng được rất nhiều quốc gia quan tâm.
Do sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực di truyền học hệ gen với việc giải mã thành công hệ gen người năm 2003 đã đặt nền tảng quan trọng cho Y học chính xác (Precision Medicine) hay Y học cá thể hóa (Personalized Medicine).
Kể từ đó, đã có rất nhiều dự án quốc tế với sự tham gia của hàng trăm các tổ chức, viện nghiên cứu, bệnh viện để giải mã các mối tương quan giữa dữ liệu di truyền và các bệnh di truyền cũng như ung thư và do đó giúp cho việc phát triển các phương pháp điều trị đích (Targeted Therapy).
Năm 2012, Thủ tướng David Cameron của Vương quốc Anh đã khởi động dự án 100.000 hệ gen. Mục tiêu chính của dự án là thực hiện giải trình tự 100.000 hệ gen bao gồm cả bệnh nhân ung thư, các bệnh hiếm gặp và mầm bệnh.
Tại Mỹ, năm 2015, Tổng thống Obama đã khởi động một sáng kiến về Y học chính xác (PMI) với khoản tài trợ lên tới 215 triệu USD, mục tiệu tập chung chủ yếu vào các bệnh không truyền nhiễm bao gồm các bệnh ung thư và thiết lập một dự án nghiên cứu cộng đồng.
Trong bài phát biểu khai mạc của GS. Vũ Hà Văn đã nêu tầm quan trọng trong nghiên cứu và khai thác sử dụng Dữ liệu lớn trong Y học chính xác. Việc phát triển Y học chính xác cho phép chúng ta lựa chọn được phác đồ điều trị đúng cho đúng người bệnh tại đúng thời điểm với đúng liều lượng dựa trên các đặc điểm sinh học của người bệnh về gen di truyền cũng như môi trường và lối sống.
Nghiên cứu cơ sở dữ liệu về nhân khẩu học, lâm sàng và gen di truyền của người bệnh và của những người tình nguyện khỏe mạnh không chỉ có ý nghĩa để lựa chọn phác đồ điều trị một cách phù hợp, mà còn đẩy nhanh các nghiên cứu y học nói chung, và nghiên cứu phát triển thuốc mới, các thử nghiệm lâm sàng nói riêng theo hướng rút ngắn quá trình thử nghiệm và tăng hiệu quả, hiệu lực điều trị. Các kết quả nghiên cứu này có thể đem lại những cải tiến thực tế trong lâm sàng, thay đổi các phác đồ nhằm cải thiện hiệu quả điều trị và giảm thiểu tác dụng không mong muốn của thuốc.
Ở Việt Nam, khái niệm y học chính xác còn tương đối mới mẻ, nghiên cứu về y học chính xác một mặt đòi hỏi trình độ phát triển của lĩnh vực gen dược, mặt khác, đòi hỏi công nghệ tin sinh học tiên tiến giúp xử lý những dữ liệu lớn, đặc biệt là dữ liệu giải trình tự gen. Rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã dự báo rằng, Y học chính xác sẽ là một trong những hướng đi mới và tất yếu của y học hiện đại thế giới.
Bởi vậy, chúng tôi tin tưởng rằng, với sự hợp tác của các tổ chức có tiềm lực về công nghệ mà tiên phong là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup với các trường đại học Y Dược và Khoa học công nghệ trong đào tạo và nghiên cứu sẽ là động lực thúc đẩy nhanh sự phát triển của y học chính xác ở Việt Nam, giúp cho chúng ta tiệm cận dần với sự phát triển của thế giới.
Thay mặt cho đơn vị tổ chức, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup, lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các Trường đại học Y Dược và Khoa học công nghệ đã tham gia buổi tọa đàm và lễ ký kết hợp tác ngày hôm nay. Chúc các quý vị đại biểu Sức khỏe, Hạnh phúc và Thành công.
 Xin trân trọng cảm ơn!

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết.

GS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng 

Trường Đại học Dược Hà Nội đã có bài phát biểu tại buổi Lễ.​​


Toàn Cảnh Lễ ký


 
GS.TS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBigData),

Tập đoàn Vingroup.Khai mạc buổi Lễ


 
Các Đại biểu chụp ảnh Lưu niệm sau Lễ ký


05-10-2020

27 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL