Hội thảo quốc tế về Kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia cho dược sĩ: Kinh nghiệm và thực tiễn từ Nhật Bản

Chiều ngày 04 tháng 11 năm 2020, trong bối cảnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở Việt Nam và thế giới, “Hội thảo quốc tế về Kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề cho dược sỹ: Kinh nghiệm và thực tiễn từ Nhật Bản” đã được diễn ra theo hình thức trực tuyến với ba điểm cầu là trường Đại học Dược Hà Nội, trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm đào tạo liên tục YAKUGAKU Nhật bản (gọi tắt là Yakuzemi).​

Tham gia Hội thảo, ngoài sự hiện diện của Cục Khoa Học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, về phía trường Đại học Dược Hà Nội có GS. TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng trường; PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Hiệu trưởng Phụ trách quản lý và điều hành, cùng các thầy cô là Trưởng/Phụ trách, Phó trưởng các Đơn vị/Bộ môn trong Trường tham dự. 
Về phía Yakuzemi, có Bà Kikuko KOGURE –Thành viên Ban QLDA/ Chương trình hợp tác với Yakuzemi của Trường ĐH Dược Hà Nội, Hiệu trưởng Trường dự bị cho kỳ thi quốc gia cho dược sĩ YAKUGAKU Seminar, IGAKU Academy, ông Naoki TAKADA - Giám đốc Trường dự bị cho kỳ thi quốc gia cho dược sĩ YAKUGAKU Seminar, IGAKU Academy, ông Munetaka SHIMONO – Trưởng phòng Đào tạo, Trường dự bị cho kỳ thi quốc gia cho dược sĩ YAKUGAKU Seminar, IGAKU Academy, ông Yoshinori Matsuno - Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Yakuzemi, và các thành viên Ban dự án phía Nhật Bản tham gia.
Về phía trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của GS.TS. Trần Thành Đạo - Trưởng khoa dược, PGS.TS. Nguyễn Đức Tuấn - Phó Trưởng khoa dược, PGS.TS Nguyễn Thiện Hải – Phó trưởng Khoa dược và các viên chức đại diện cho các Đơn vị/Bộ môn của Trường.
Trong khuôn khổ Dự án tăng cường chất lượng hệ thống kỳ thi tốt nghiệp của một số trường đại học dược tại Việt Nam và xây dựng chương trình đào tạo liên tục cho dược sĩ qua hình thức E-learning đang được triển khai với sự hợp tác của ba đơn vị, Hội thảo đã được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn từ Nhật Bản trong lĩnh vực đào tạo dược thông qua 3 bài trình bày của các diễn giả, chuyên gia đến từ Nhật Bản: (1) Giới thiệu về Kỳ thi quốc gia cho dược sĩ tại Nhật Bản; (2) Giới thiệu về kỳ thi chung cho khối ngành dược tại Nhật Bản; (3) Giải thích về pháp luật liên quan và nhiệm vụ của dược sĩ tại Nhật Bản. Đây là một trong các hoạt động của Dự án để hướng tới cung cấp các thông tin hữu ích làm tiền đề hướng tới xây dựng và áp dụng kỳ thi quốc gia dành cho dược sĩ tại Việt Nam trong tương lai.

1.png
Phát biểu tại Hội thảo, GS. TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng trường gửi lời cảm ơn đến các diễn giả trình bày, ban quản lý dự án phía Nhật Bản đã nỗ lực tổ chức Hội thảo dù thời gian chuẩn bị khá gấp rút, tạo cơ hội cho các đại biểu tham dự Hội thảo học hỏi về các kiến thức liên quan đến kỳ thi quốc gia và các nội dung khác về đào tạo dược tại Nhật Bản, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa ba bên sẽ có những bước phát triển tốt đẹp trong tương lai.

2.png
GS. TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng trường ĐH Dược HN phát biểu.

Ông Yoshinori Matsuno - Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Yakuzemi, cũng khẳng định phía Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để chia sẻ đầy đủ thông tin về mô hình kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề cho Dược sĩ của Nhật Bản, và đồng thời hi vọng thông qua Dự án sẽ học hỏi được những kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo dược từ hai trường hàng đầu Việt Nam là ĐH Dược HN và ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. 


3.jpg
Ông Yoshinori Matsuno - Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Yakuzemi phát biểu

PGS.TS. Đinh Thị Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng điều hành và tổng kết: Hội thảo là điểm nhấn khẳng định quá trình hợp tác tốt đẹp giữa ba bên nói riêng và hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung, và là nguồn thông tin tham khảo hữu ích để hướng đến xây dựng đề án kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề cho Dược sĩ của Việt Nam trong tương lai. 
4.jpg

PGS. TS. Đinh Thị Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng điều hành và tổng kết hội thảo
08-11-2020

29 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL