Hội thảo khoa học 105 năm đào tạo dược sĩ (giai đoạn nửa đầu thế kỉ XX)

Sáng ngày 19/11/2019, tại phòng Hội đồng, Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học 105 năm đào tạo dược sĩ (giai đoạn nửa đầu thế kỉ XX).Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Y tế có: TS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục Trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, ThS. Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ TT và TĐKT, PGS.TS Lê Văn Truyền nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Về phía khách mời là các Thầy/Cô đã từng công tác tại Trường ĐH Y Dược Khoa (trước đây): GS.TS. Đỗ Doãn Đại - nguyên Giám đốc BV Bạch mai, GS.TS. Nguyễn Gia Chấn - nguyên Viện Trưởng Viện Dược Liệu; Các thầy/cô nguyên là Bí thư ĐU, BGH qua các thời kỳ, các giáo sư, phó giáo sư, các bậc lão thành đã công tác tại Trường của Trường Đại học Dược HN; Các đồng chí thành viên Ban biên soạn lịch sử ngành y tế… Về phía Nhà trường có GS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Đinh Thị Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Th.S Phạm Văn Quyến- Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Đại diện Công đoàn, ĐTN, Hội sinh viên Trường; Trưởng/Phụ trách các bộ môn/đơn vị, Bí thư các chi bộ; cùng đại diện các nhà tài trợ, các phóng viên đài truyền hình, báo viết, báo điện tử đến tham dự và đưa tin buổi hội thảo.  ​

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Nguyễn Thanh Bình xác định Hội thảo nhằm mục đích làm rõ các dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển đào tạo dược sĩ tại VN trong nửa đầu thế kỉ XX thông qua các bằng chứng lịch sử có độ tin cậy cao và các luận cứ khoa học. Nhà sử học GS.TSKH. Vũ Minh Giang, nguyên PGĐ Đại học Quốc gia HN, mặc dù rất bận không đến dự được, thông qua video clip phỏng vấn, đã khẳng định về sự cần thiết, ý nghĩa của Hội thảo và đánh giá rất cao nhà trường đã tổ chức Hội thảo này. 
Tại buổi Hội thảo, đã có rất nhiều minh chứng có giá trị pháp lý cao lần đầu tiên được công bố: Ngày 20/7/1914 chính quyền đô hộ thực dân Pháp đã ban hành sắc lệnh thành lập Ban Dược/Khoa Dược trong Trường Cao đẳng y Đông Dương với nhiệm vụ đào tạo dược sĩ phụ tá (tương đương trung cấp dược hiện nay), đây có thể được coi là một dấu mốc quan trọng mở ra một chương mới trong đào tạo dược hiện đại; Ngày 18/5/1921 Chính phủ Pháp ban hành Nghị định đổi tên Trường CĐYĐD thành Trường CĐ Y Dược toàn cấp Đông Dương với nhiệm vụ đào tạo dược sĩ ở bậc đại học (4 năm học tại trường, một năm học và bảo vệ tốt nghiệp tại các trường ĐH của Pháp); Nghị định ngày 19/10/1933 của CP Pháp, Trường CĐ Y Dược toàn cấp Đông Dương được "thực hiện đào tạo BS và DS tuân thủ theo các quy định chính quốc về đào tạo y dược" (Điều1), chương trình đào tạo gồm 4 năm học lý thuyết và 1 năm thực hành tại CSYT; Kể từ năm 1935-1936, trường chỉ đào tạo DS theo chương trình 5 năm; Nghị định ngày 15/10/1941 CP Pháp đổi tên trường thành Trường Đại học Y Dược Đông Dương; CMT8 thành công, Trường ĐH Y Dược Đông Dương trở thành Trường ĐH Y Dược khoa của nước Việt Nam độc lập. Ngày 15/11/1945 Lễ khai giảng đầu tiên đã được tổ chức tại sân trường 13-15 Lê Thánh Tông với sự có mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khóa học niên khóa 1946/1947 được coi là Khóa 1 của Trường ĐHDHN, đến nay đã có 74 khóa chính quy đã và đang được đào tạo tại Trường. 
Các báo cáo tham luận của các nhà khoa học tại hội thảo đã đánh giá rất cao về tính pháp lý và tính xác thực liên quan đến các dấu mốc quan trọng trong quá trình đào tạo dược sĩ nửa đầu thế kỷ XX. Đặc biệt, các nhà khoa học trong Hội thảo đã nhất trí xác định ngày 20 tháng 7 năm 1914, với việc thành lập Ban Dược/Khoa Dược trong trường CĐ Y Đông Dương, là một dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời, hình thành và phát triển của Trường Đại học Dược Hà Nội ngày nay.
Phát biểu kết luận buổi hội thảo khoa học GS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng chân thành cảm ơn những đóng góp quý báu của các thế hệ thầy cô, các nhà khoa học đã tham luận tại hội thảo. Đồng chí cũng khẳng định, liên quan đến lịch sử phát triển của nhà trường, Hội thảo ngày hôm nay là sự khởi đầu, nhà trường sẽ tiếp tục thu thập các minh chứng, cứ liệu lịch sử nhằm làm phong phú hơn quá trình trình hình thành và phát triển của nhà trường trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX, cũng như là các giai đoạn tiếp sau và rất mong có sự cộng tác phối hợp của các nhà khoa học để có thể xuất bản được cuốn lịch sử phát triển của nhà trường. Đồng chí Hiệu trưởng cũng chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ, các cục, vụ, cơ quan đơn vị Bộ Y tế đã quan tâm giúp đỡ nhà trường, cảm ơn các nhà tài trợ, phóng viên các đài truyền hình, phóng viên báo điện tử, báo viết đã đến đưa tin buổi Hội thảo khoa học của Trường Đại học Dược Hà Nội. 
 Hội thảo Khoa học 105 năm đào tạo Dược sĩ “Giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX” đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích yêu cầu đặt ra!
Nghị định ngày 20 tháng 7 năm 1914
tuoi33.jpg

tuoi22.jpg
tuoi11.jpg
IMG_4886-1.jpg
Quang cảnh Hội thảo khoa học 105 năm đào tạo dược sĩ
IMG_4909-2.jpg
GS.TS Nguyễn Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng 
Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo
IMG_4982-3.jpg
TS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục Trưởng Cục Khoa học công nghệ
và Đào tạo - Bộ Y tế phát biểu

IMG_4991-4.jpg
Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo 105 năm đào tạo dược sĩ
IMG_5013-5.jpg
IMG_5019-6.jpg
IMG_5036-7.jpg
IMG_5044-8.jpg
Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham gia Hội thảo23-11-2019

19 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL