HỘI NGHỊ SƠ KẾT HỢP TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2025 GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI VÀ SỞ Y TẾ LÀO CAI
Nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dược, đặc biệt là công tác Dược lâm sàng giữa Sở Y tế tỉnh Lào Cai và trường Đại học Dược Hà Nội để làm căn cứ điều chỉnh, bổ sung kế hoạch hợp tác trong giai đoạn tới; chiều ngày 18/7, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dược lâm sàng tại tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm 2025.
Dự Hội nghị, về phía Sở Y tế tỉnh Lào Cai có BSCKII. Phạm Bích Vân, Phó giám đốc Sở Y tế, chủ trì hội nghị; Ban Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí Trưởng, phó các phòng thuộc Sở Y tế; Giám đốc các đơn vị y tế trực thuộc; chuyên viên/cán bộ các phòng: Nghiệp vụ Dược, Nghiệp vụ Y và Quản lý hành nghề, Sở Y tế; Chủ tịch Hội đồng thuốc & Điều trị, Trưởng khoa Dược các đơn vị y tế và đại điện các bệnh viện ngành, bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Về phía Trường Đại học Dược Hà Nội có GS.TS. Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Nhà trường, đồng chủ trì hội nghị; PGS.TS.DS. Nguyễn Thành Hải - Trưởng đơn vị Nghiên cứu và ứng dụng Chuyển đổi số trong Dược lâm sàng, Giảng viên cao cấp, Bộ môn Dược lâm sàng; TS. Nguyễn Văn Giang, Trưởng Trung tâm Đào tạo – Dịch vụ khoa học Dược; TS. Lê Bá Hải, DSCKII. Nguyễn Thị Thảo, ThS. Nguyễn Hữu Duy, giảng viên của Khoa Dược lý – Dược lâm sàng.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, BSCKII. Phạm Bích Vân, Phó giám đốc Sở Y tế gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Trường Đại học Dược trong thời gian vừa qua đã giúp công tác dược của ngành Y tế tỉnh Lào Cai (cũ) đạt được nhiều kết quả quan trọng; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị y tế đã tham gia trong giai đoạn đầu trên địa bàn tỉnh.
BSCKII Phạm Bích Vân, Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc
GS.TS. Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng Nhà trường cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các cán bộ, giảng viên Khoa Dược lý – Dược lâm sàng trong thời gian qua đã hết sức tích cực trong triển khai hỗ trợ các hoạt động dược lâm sàng tại 4 cơ sở y tế của tỉnh Lào Cai cũ (bao gồm Bệnh viện Đa khoa Số 2; Bệnh viện ĐKKV Bảo Thắng; Bệnh viện Sản – Nhi Tỉnh Lào Cai; Bệnh viện Nội tiết Tỉnh Lào Cai). Kết quả đạt được là hết sức đáng khích lệ. Các hoạt động dược lâm sàng triển khai sẽ góp phần tích cực trong đảm bảo sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả, giảm thiểu các tác dụng phụ, biến cố bất lợi của thuốc, tối ưu hóa chi phí và đặc biệt nâng cao hiệu quả của công tác khám chữa bệnh, qua đó nâng cao uy tín, vị thế của các cơ sở y tế.
GS.TS. Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội phát biểu tại Hội nghị
Các đơn vị trong địa bàn Tỉnh Lào Cai cũ đã cập nhật, chuẩn hóa quy trình về Dược lâm sàng theo quy định, đặc biệt tại 4 bệnh viện được lựa chọn triển khai giai đoạn 1. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dược lâm sàng, hiện 14/14 bệnh viện tại tỉnh Lào Cai cũ đã xây dựng dữ liệu thông tin thuốc và cảnh báo dược, tích hợp trên phần mềm bệnh án điện tử. Đặc biệt, tại bệnh viện Đa khoa số 2 đã bước đầu triển khai dịch vụ kỹ thuật “Giám sát nồng độ Amikacin trong máu và hiệu chỉnh liều tối ưu Amikacin trên các bệnh nhân nặng, đa kháng”. Đây là dịch vụ kỹ thuật cao, mới chỉ thực hiện tại một số bệnh viện tuyến trung ương nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị. Trong thời gian tới, các hoạt động triển khai công tác dược lâm sàng cần tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa không chỉ theo chiều rộng mà còn phải hướng tới chiều sâu, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động dược lâm sàng.
Quang cảnh hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, chia sẻ những khó khăn và giải pháp nâng cao chất lượng công tác Dược lâm sàng tại đơn vị.
Một số đơn vị phát biểu tham luận tại Hội nghị.
Trong 6 tháng đầu năm, với sự hỗ trợ tích cực của các thầy cô từ Khoa Dược lý – Dược lâm sàng, Trường Đại học Dược Hà Nội, với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Lào Cai và các cơ sở y tế trên địa bàn, công tác dược lâm sàng tại các cơ sở khám chữa bệnh thuộc hệ thống y tế Lào Cai cũ đã đạt được những kết quả bước đầu. Các đơn vị đã cập nhật, chuẩn hóa được các Quy trình về Dược lâm sàng theo quy định tại Nghị định 131/2020/NĐ-CP ngày 02/11/2020 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm tối ưu hóa sử dụng thuốc, đảm bảo việc lưu vết, giám sát, phản hồi để là căn cứ đánh giá hiệu quả hoạt động; xây dựng dữ liệu thông tin thuốc và tích hợp trên phần mềm bệnh án điện tử và trên Trang thông tin điện tử của đơn vị hoặc phối hợp trong truyền thông về thông tin thuốc cho cán bộ y tế và người bệnh; xây dựng một số hướng dẫn sử dụng thuốc theo danh mục thuốc và phần mềm tra cứu hữu ích tại đơn vị cung cấp cho bác sỹ và điều dưỡng trong quá trình kê đơn và thực hiện y lệnh. Một số đơn vị bước đầu triển khai các hoạt động dược lâm sàng trên cá thể người bệnh.
Một số hình ảnh thêm tại Hội nghị
21-07-2025