Hội nghị chuyên đề về cải tiến chất lượng hoạt động cố vấn học tập góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Hoạt động hỗ trợ người học là một hoạt động được tập thể lãnh đạo, toàn thể CBVC và các đoàn thể của Trường Đại học Dược Hà Nội hết sức quan tâm nhằm tạo điều kiện để người học dễ dàng tiếp cận các hoạt động tư vấn và hỗ trợ giúp nâng cao chất lượng học tập. Các hoạt động tư vấn cho người học bao gồm tư vấn về phương pháp, kỹ năng học tập, kỹ năng nghề nghiệp và thái độ đối với nghề nghiệp. Một trong những hoạt động góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động hỗ trợ người học đó là hoạt động cố vấn học tập. Với mục đích Tổng kết hoạt động công tác Cố vấn học tập sau 6 năm đầu triển khai tại trường Đại học Dược Hà Nội. Đề xuất các định hướng cải tiến, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động CVHT từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại Trường, đồng thời tạo diễn đàn để CVHT chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ người học.

          Ngày 20/9/2023, Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về cải tiến chất lượng hoạt động cố vấn học tập góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Toàn cảnh hội nghị

            Tham dự hội nghị, có sự tham gia của PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng, chủ tịch HĐ CVHT, các thành viên của HĐ CVHT, đại diện các phòng ban, đơn vị và các CVHT của Nhà trường.

            Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải đã nhấn mạnh vai trò của CVHT trong nhà trường, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những kêt quả đạt được của đội ngũ thầy cô làm công tác CVHT trong thời gian vừa qua. PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải khẳng định, CVHT chính là “cầu nối” giữa Nhà trường và sinh viên, giúp nâng cao chất lượng của hoạt động hỗ trợ người học, định hướng sinh viên có phương thức học tập và rèn luyện đúng đắn, từ đó góp phần vào nâng cao chất lượng đào tạo chung của Nhà trường.

PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải- PHT, Chủ tịch HĐCVHT phát biểu khai mạc Hội nghị

          Đại diện Hội đồng CVHT, TS. Vũ Xuân Giang – Trưởng phòng CTHV, SV – Y Tế, Thường trực Hội đồng đã Báo cáo tổng kết hoạt động công tác CVHT sau 6 năm triển khai chính thức tại Trường. Trong những năm qua, đội ngũ CVHT đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong việc tư vấn, hỗ trợ sinh viên xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, hướng dẫn nghiên cứu khoa học, hỗ trợ giải đáp các chế độ chính sách, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của sinh viên để đề xuất Nhà trường biện pháp hỗ trợ kịp thời. Sau 6 năm triển khai hoạt động, công tác CVHT tại trường đã đi vào “chiều sâu”, ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, nhận được sự tin cậy, phản hồi tích cực từ người học và gia đình người học. Bên cạnh những kết quả thu được, Thường trực HĐ CVHT cũng đưa ra các điểm khó khăn, tồn tại và đề xuất các giải pháp, định hướng để cải tiến, nâng cao hiệu quả của công tác CVHT trong thời gian tới.

Vũ Xuân Giang – TP. CTHV, SV – Y tế, TT HĐCVHT Báo cáo kết quả công tác CVHT

          PGS.TS Vũ Trần Anh – Phó Trưởng phòng ĐBCL&KT đã có bài tham luận về Kết quả phản hồi từ người học về hoạt động CVHT. Báo cáo mang lại cái nhìn hết sức khách quan, trung thực toàn diện hơn về công tác CVHT. Trong 3 năm gần đây, 100% CVHT nhận được sự phản hồi từ người học ở mức “Tốt” ở tất cả các tiêu chí đánh giá, những số liệu “biết nói” đã ghi nhận sự hài lòng, sự tin cậy từ người học về các thầy cô CVHT. Tuy nhiên, từ các ý kiến mở, PGS.TS Vũ Trần Anh cũng đưa ra các đề xuất, định hướng để công tác CVHT ngày càng đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người học, nhà trường làm được nhiều hơn nữa để hỗ trợ người học hiệu quả, thiết thực nhất.

PGS.TS Vũ Trần Anh – P.Trưởng phòng. ĐBCL&KT trình bày tham luận về thu thập thông tin phản hồi từ người học về hoạt động CVHT

          Tại Hội nghị, các kinh nghiệm hay trong triển khai hoạt động cố vấn học tập từ các CVHT tâm huyết, trách nhiệm và được sinh viên, đồng nghiệp đánh giá cao cũng được chia sẻ.

          Ths. Vũ Thị Thảo – một CVHT trẻ, đã có bài tham luận mang tính chất “truyền cảm hứng” mạnh mẽ, giàu nhiệt huyết, đậm chất nhân văn, giàu lòng nhân ái nhưng cũng hết sức bài bản, chuyên nghiệp đến tất cả các CVHT, các đại biểu dự Hội nghị. Trong đó, nổi bật là kinh nghiệm về phương thức để đồng hành với sinh viên và phụ huynh. Bằng sự tận tụy, thấu cảm, gần gũi Ths. Vũ Thị Thảo đã tạo không gian chia sẻ cởi mở, tư vấn hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên, tạo dựng được một tập thể lớp đoàn kết, chia sẻ và cùng nhau phấn đấu học tập, rèn luyện.

          TS Hà Vân Oanh – CVHT có nhiều kinh nghiệm, đã chia sẻ các cách tổ chức hiệu quả đối với các lớp sinh viên năm cuối, chú trọng việc tự học, tự nghiên cứu, các thông tin hỗ trợ về định hướng nghề nghiệp tương lai; về những kinh nghiệm thực tiễn, những hành trang về kiến thức, kỹ năng cần thiết phải chuẩn bị để vào nghề.

          Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải khẳng định sẽ tiếp thu các đề xuất, kiến nghị từ Thường trực Hội đồng, PGS.TS Vũ Trần Anh và các đại biểu dự Hội nghị. Chủ tịch HĐ CVHT bày tỏ mong muốn, các thầy cô CVHT cần đặc biệt quan tâm hơn nữa các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đề xuất kịp thời để Nhà trường có biện pháp hỗ trợ. PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải cám ơn những đóng góp quý báu của các báo cáo viên, các CVHT, các quý đại biểu đã chia sẻ trong Hội nghị, thể hiện tin tưởng với sự nhiệt huyết, trách nhiệm, các Thầy cô CVHT sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, là người đồng hành tin cậy và để lại dấu ấn tốt đẹp đối với các thế hệ sinh viên trường ĐH Dược Hà Nội. Để chất lượng của hoạt động hỗ trợ người học ngày càng được nâng cao hơn nữa góp phần không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Thực hiện: Phòng Công tác Học viên, sinh viên - Y tế

Một số hình ảnh của Hội nghị:

 Ths. Vũ Thị Thảo – CVHT,  báo cáo tham luận tại HN

TS Hà Vân Oanh – CVHT, báo cáo tham luận tại HN

Ảnh chụp bế mạc Hội nghị

 


20-09-2023

301 1 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL