Đoàn Cấp Cao của Đoàn Trường Đại Học Dược Hà Nội tham dự Hội nghị Quốc Tế lần 2 về Phát triển các Trường Dược tại Nam Kinh – Trung Quốc.

Nhận lời mời của Giáo sư Haiping Hao, Chủ tịch Đại học Dược Trung Quốc (China Pharmaceutical University – CPU), được sự đồng ý về chủ trương của Bộ Y tế và Đảng ủy Trường Đại học Dược Hà Nội, từ ngày 11-14/10/2024, Đoàn cấp cao Trường Đại học Dược Hà Nội do Hiệu trưởng Nguyễn Hải Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm làm việc với Đại học Dược Trung Quốc và tham dự Hội nghị Quốc tế lần 2 về phát triển các trường Dược tại Nam Kinh – Trung Quốc.

Mục tiêu chính của Hội nghị là thúc đẩy hợp tác và phát triển giáo dục dược trên quy mô toàn cầu, đặc biệt trong giai đoạn lĩnh vực dược đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có sau đại dịch Covid 19. Thông qua diễn đàn các bên đồng thuận trong việc thành lập liên minh toàn cầu vì sự phát triển của khoa học dược phẩm với sự tham sự của các trường đại học đến từ 41 quốc gia trên thế giới.

Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của nhiều trường đến từ Hoa kỳ, Anh, Úc, Malaysia, Ma Cao, Hồng Kông, Nhật Bản, Thái Lan, CH Pháp và các trường đại học cùng công ty dược phẩm của Trung Quốc; đặc biệt Hội nghị vinh dự với sự tham dự và chứng kiến của Thị trưởng thành phố Nam kinh và Thứ trưởng, Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Thông qua hội nghị, các bên đã chia sẻ về đào tạo dược và hành nghề của các nước, về ứng dụng công nghệ trong đào tạo, về nghiên cứu khoa học và hợp tác giữa Doanh nghiệp – Viện – Trường trong phát triển hoạt động khoa học công nghệ; cùng nghiên cứu và phân tích các thách thức cùng đề xuất các giải pháp... Bên lề hội nghị, các chương trình thăm quan doanh nghiệp, Đại học Dược Trung Quốc và các phiên họp song phương cũng được tổ chức.

Cũng tại Hội nghị và phiên họp đa phương & song phương này, GS. Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng đã thể hiện sự đồng thuận của Trường Đại học Dược Hà Nội trong tham gia các kỳ hội nghị của Liên minh (Global Alliance for the Development of Pharmaceutical Science – Liên minh toàn cầu cho sự phát triển của khoa học dược phẩm) và thống nhất gia hạn Thỏa thuận Hợp tác khung giữa hai trường làm cơ sở trong hợp tác sâu rộng với Đại học Dược Trung Quốc – Nam Kinh trong giai đoạn tới. Một số ưu tiên của Trường Đại học Dược Hà Nội trong hợp tác đa phương tại Liên Minh và song phương với Đại học Dược Trung Quốc: (i) Tăng cường các chương trình đào tạo liên kết; (ii) Tăng cường trao đổi sinh viên, học viên (ưu tiên các loại hình trao đổi tối thiểu 1 học kỳ); (iii) Tăng cường trao đổi giảng viên, viên chức trong đào tạo, NCKH và quản trị đại học; (iv) Tăng cường hợp tác trong NCKH: phối hợp triển khai các dự án nghiên cứu chung; đồng hướng dẫn sinh viên, học viên; đồng công bố bài báo quốc tế.

 

Hội nghị đã góp phần làm nền tảng trong trao đổi các ý tưởng đổi mới, chia sẻ các phương pháp, giải pháp và khám phá mối quan hệ hợp tác tiềm năng giữa các trường dược từ khắp nơi trên thế giới. Kết thúc chuyến thăm, thay mặt đoàn, GS. Nguyễn Hải Nam cùng Đại diện Đại học CPU đã có những cam kết mạnh mẽ trong thúc đẩy hợp tác song phương hợp tác sâu rộng giữa hai trường trong hội nhập giáo dục và NCKH.


Hiền Vân - 15-10-2023

183 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL