Chuyến thăm và làm việc của đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội tại Padova, Ferrara và Camerino của Italy.

Tiếp theo các buổi làm việc với Trung tâm trao đổi học thuật và tương đương chương trình (CIMEA), Cơ quan quốc gia đánh giá hệ thống nghiên cứu và các trường đại học (ANVUR) và Bộ giáo dục, Đại học và Nghiên cứu của Italy, từ ngày 9 đến ngày 13 tháng 4 năm 2018, GS. TS. Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Đại học Padova, Đại học Ferrara và Đại học Camerino, Italy.

Ngày 9-10/04/2018, đoàn đã có chuyến thăm, trao đổi hợp tác với Đại học Padova Italy. Cùng tham gia đoàn trao đổi,hợp tác còn có đại diện của Bộ Giáo dục và đạo tạo Việt Nam, Hiệu trưởng Đại học Hà Nội (Việt Nam), Hiệu trưởng Học viện Bưu chính Viễn thông (Việt Nam), Hiệu trưởng Trường đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Trung ương (Việt Nam). Padova là trường đại học được thành lập từ năm 1222, là một trong những trường lâu đời và danh tiếng nhất của Châu Âu. Padova cũng là trường đại học đầu tiên trên thế giới có vườn thực vật được xây dựng từ năm 1545 và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đại học Padova có thế mạnh về chuyên ngành kinh tế dược, hóa dược, công nghệ dược phẩm, công nghệ sinh học và dược lý lâm sàng. Sau phiên làm việc chung với các đoàn, Đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội đã có phiên trao đổi riêng với Khoa Dược - Đại học Padova, hai bên đồng thuận ưu tiên hợp tác trong một số lĩnh vực: (1) Phối kết hợp trong xây dựng đề xuất dự thầu chương trình Erasmus plus KA1 tài khóa 2019 trong tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên; (2) Đại học Padova sẽ tiếp nhận 2 - 4 nghiên cứu sinh của HUP trong thời gian từ 1 - 4 tháng (chi phí nghiên cứu và chỗ ở sẽ được hỗ trợ bởi Đại học Padova); (3) Phối hợp trong triển khai các dự án nghiên cứu (dược lý lâm sàng, hóa thực vật, công nghệ sinh học). Để khẳng định cam kết hợp tác trong giai đoạn tới, GS. Rosario Rizzuto (Hiệu trưởng Đại học Padova) và GS. Nguyễn Thanh Bình đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác của hai trường trước sự có mặt của các thành viên tham dự.
Ngày 11/04/2018, đoàn tiếp tục có chuyến thăm, trao đổi hợp tác với Đại học Ferrara, Italy. Đại học Ferrara được thành lập từ năm 1391, là một trong những trường đại học cổ nhất của Italy. Khoa Hóa và Dược của Đại học Ferrara có thế mạnh về nghiên cứu trong các lĩnh vực hóa thực vật, mỹ phẩm, dược lý lâm sàng. Sau khi trao đổi, hai bên đồng thuận trong triển khai thực hiện: (1) Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai trường; (2) Tăng cường gửi sinh viên của Đại học Ferrara đến học tập/nghiên cứu tại HUP thông qua chương trình Erasmus Mundus; (3) Phối kết hợp trao đổi giảng viên, sinh viên thông qua việc phối hợp dự thầu chương trình Erasmus plus KA1 của tài khóa 2019; (4) Phối kết hợp giữa hai trường với các doanh nghiệp Ý và Việt Nam trong triển khai các dự án nghiên cứu/ dự án chuyển giao công nghệ về mỹ phẩm và các chế phẩm từ thảo dược. Hai bên cũng đã đề xuất tổ chức cuộc trao đổi qua cầu truyền hình hoặc
skype giữa các nhà khoa học của 2 trường để làm rõ các định hướng nghiên cứu và phối hợp hợp tác nghiên cứu và trao đổi học thuật giữa các bên cho hiệu quả.
Ngày 12/04/ 2018, đoàn đã đến làm việc với Đại học Camerino (thành lập từ năm 1336). Trường Đại học Camerino đã ký thỏa thuận hợp tác với HUP từ năm 2016 và đã tham dự trúng thầu chương trình Erasmus plus tài khóa 2017 - 2018, cũng là đối tác tài trợ chính cho chuyến đi này của HUP. Thông qua chương trình Erasmus plus tài khóa 2017-2018, đã có 05 nghiên cứu sinh của HUP được tham dự học tập/nghiên cứu tại Đại học Camerino trong thời gian 6 tháng, 02 giảng viên HUP tham gia giảng dạy tại Đại học Camerino. Tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Thanh Bình, thay mặt HUP, đã trao đổi và thống nhất một số nội dung: (1) Rút kinh nghiệm các nội dung trong triển khai chương trình Erasmus plus tài khóa 2017 - 2018. Trao đổi đề xuất phương án để tận dụng tối đa thời gian học tập/nghiên cứu của các NCS của HUP tại Camerino với đầu ra là các bài báo quốc tế; (2) Trao đổi các nội dung sẽ đề xuất trong chương trình Erasmus plus KA1 năm 2018 - 2019 và dự thảo của hồ sơ trình dự thầu Erasmus plus KA2 năm 2019 - 2021; (3) HUP đề xuất gửi nghiên cứu sinh hoặc học viên thạc sĩ theo học/triển khai nghiên cứu ngắn hạn từ 1 - 4 tháng tại Đại học Camerino, về kinh phí HUP đề nghị Đại học Camerino hỗ trợ học phí/phí nghiên cứu và chỗ ở cho các ứng cử viên.
Đoàn đã kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Italy với nhiều nội dung, đề xuất tăng cường hợp tác giữa Trường Đại học Dược Hà Nội với các Trường Đại học của Italy, tập trung vào một số mảng nội dung ưu tiên: (1) Tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên: (2) Tiến tới tương đương chương trình giáo dục giữa các trường làm căn cứ cho việc hội nhập và triển khai các chương trình đào tạo cấp bằng kép & tăng cường đảm bảo chất lượng trong đào tạo; (3) Phối kết hợp trong xúc tiến triển khai các dự án nghiên cứu, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh, cùng công bố các bài báo quốc tế.
IMG_4200.JPG


27-04-2018

50 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL