CÁC NGUỒN HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP NĂM 2013 - Du học - Học bổng - Cổng thông tin Đại Học Dược

CÁC NGUỒN HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP NĂM 2013 (05/09/2012)

Nước Pháp vẫy gọi chào đón các bạn Dược sĩ đến du học ngành Dược năm 2013, vậy làm thế nào để sở hữu 1 suất học bổng cho việc học tập tại Pháp, trong phần bài viết này và các bài tiếp theo chúng tôi lần lượt giới thiệu từng nguồn học bổng giúp cho các bạn có khả năng đạt được ước mong đến Pháp.

Nguồn 1: Học bổng du học Bourses de l’AUF Pháp
Cơ quan hợp tác Đại học Khối Pháp ngữ – văn phòng Châu Á Thái Bình Dương (Agence Universitaire de la Francophonie – Bureau Asie-Pacifique) có trụ sở và thực hiện nhiều chương trình hợp tác giáo dục, đào tạo bằng tiếng Pháp tại Việt Nam. Hàng năm, AUF cấp nhiều học bổng du học pháp thực tập và học bổng đào tạo sau đại học cho sinh viên, giáo viên giảng dạy và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều trường đại học của Việt Nam.
Với các học bổng này, người được học bổng có thể theo học tại một cơ sở đào tạo ở Việt Nam hay ở nước ngoài (Pháp và các nước khác thuộc khối Pháp ngữ). Chi tiết về các loại học bổng của AUF, các bạn có thể xem tại địa chỉ http://www.auf.org/actions/bourse-mobilite /accueil.html. Trong tài liệu này, chúng tôi xin đề cập đến các học bổng du học Pháp điển hình nhất mà AUF thường cấp cho sinh viên Việt Nam. Nguồn http://www.auf.org/regions/asie-pacifique/appels-d-offres/ 
 
                      Cơ hội để có học bổng du học Pháp
Mục đích và đối tượng cấp học bổng
1/. Học bổng đào tạo Thạc sĩ
Học bổng này dành cho các sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đại học ở một trường đại học thuộc khối Pháp ngữ (ví dụ trường Đại học Dược Hà nội) và muốn theo học một chương trình đào tạo Thạc sĩ ở Pháp (Master 1 và Master 2: DEA, DESS). Thông thường, học bổng này được cấp cho 10 tháng du học  Pháp và không được gia hạn.
2/. Học bổng nghiên cứu ở bậc Tiến sĩ
Học bổng này dành cho các sinh viên đã có bằng Thạc sĩ hoặc bằng tương đương (DEA) muốn theo học chương trình nghiên cứu để bảo vệ Luận án Tiến sĩ. Học bổng này ưu tiên các đề tài đóng góp cho sự phát triển của các nước đang phát triển và đề tài đồng hướng dẫn. Trong thời gian được học bổng, chương trình nghiên cứu hàng năm cần phải được tiến hành ở Việt Nam và ở Pháp, theo kế hoạch đăng ký trước.
3/. Học bổng thực tập chuyên ngành
Học bổng này cho phép sinh viên khám phá môi trường doanh nghiệp, môi trường văn hoá ở nước ngoài và học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc trước khi thực sự đi làm. Các sinh viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ (năm 1 hoặc năm 2 hoặc một chương trình tương đương) tại một cơ sở đào tạo có hợp tác với AUF được phép đăng ký xin học bổng này. Ở Việt Nam, khi bạn tốt nghiệp đại học (4-5 năm), có thể coi như tương đương với việc tốt nghiệp Thạc sĩ năm thứ nhất ở Pháp (Master 1 hoặc Maîtrise). Học bổng thực tập này được cấp cho tối đa 3 tháng ở Pháp. Điều kiện là sinh viên phải tìm được doanh nghiệp chấp nhận cho sinh viên tới thực tập.
Tiêu chí và thời gian tuyển chọn
Điều kiện chung của các học bổng AUF là sinh viên xin học bổng theo học tại một trường đại học thuộc AUF (như Đại học Dược Hà nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Giao Thông, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn…). Việc lựa chọn hồ sơ để cấp học bổng dựa trên 2 tiêu chí chính là thành tích học tập và những đóng góp của hồ sơ đó đối với sự phát triển của Việt Nam (đối với học bổng dành cho sinh viên Việt Nam) thông qua đề tài nghiên cứu, học tập mà thí sinh dự định tiến hành tại Pháp. Hội đồng tuyển chọn hồ sơ chủ yếu bao gồm các thành viên trong Hội đồng khoa học của AUF.
Kinh nghiệm thực tế cho thấy, các sinh viên được học bổng Thạc sĩ thường là các sinh viên có thành tích học tập và bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học xuất sắc nhất ở các trường đại học có hợp tác với AUF. Như vậy, để đạt được học bổng này, ngoài một đề tài học tập/nghiên cứu hấp dẫn, các bạn cần phấn đấu đạt thành tích cao trong suôt quá trình học đại học.
Thông thường, các học bổng của AUF thường bắt đầu nhận hồ sơ từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 4 năm sau. Kết quả học bổng được thông báo vào khoảng tháng 7-tháng 8. Thông tin về các chương trình học bổng này thường xuyên được cập nhật trên trang web của AUF-Văn phòng Châu Á Thái Bình Dương http://www.auf.org/regions/asie-pacifique/appels-d-offres/.
Giá trị học bổng và các ưu đãi
Học bổng ở bậc Thạc sĩ của AUF mang lại cho các bạn những quyền lợi sau :
* Vé máy bay 2 chiều
* 700€/tháng trong 10 tháng (tối đa)
* Hỗ trợ 300€ để giúp sinh viên ổn định cuộc sống khi mới tới Pháp.
* Bảo hiểm y tế bổ sung (mutuelle)
* Sinh viên được học bổng của AUF phải tự chi trả các chi phí khác như học phí, bảo hiểm xã hội (sécurité sociale), lệ phí đăng ký, nhà ở …
Vậy với nguồn học bổng này các bạn dược sĩ có thể yên tâm chuẩn bị cho mình một hồ sơ đẹp để có thể tham tuyển vào AUF. Mọi chi tiết xin được tư vấn tại phòng hợp tác quốc hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ: http://www.auf.org/regions/asie-pacifique/appels-d-offres/
 
(Còn nữa)
 

Thaolinh

http://hocbongduhoc.org.vn/hoc-bong-du-hoc-bourses-de-l%E2%80%99auf-phap-2011-2012/

Các tin liên quan

Các tin đã đưa ngày: